12 câu hỏi cần biết về dịch bệnh Ebola

Cập nhật ngày 9, Tháng Tám, 2014, Thuộc Bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Bài này lược dịch từ chuyên trang về dịch bệnh Ebola của tạp chí Time.com. Các bạn quan tâm chi tiết, vui lòng đọc tại bài gốc.

Tên “Ebola” có từ đâu?

Tên của virus này được lấy tên từ sông Ebola, nằm gần ngôi làng ở Yambuku ở Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên vào năm 1976.

Không có vaccine hoặc cách chữa, vậy các BS đang làm gì đề điều trị cho bệnh nhân Ebola?

Hiện tại, điều mà các bác sĩ làm là chữa trị các triệu chứng và hỗ trợ sức khỏe như theo dõi nhịp tim, huyết áp và nhịp thở, trong khi đó cũng cần đảm bảo bổ sung đủ nước và các dịch cho cơ thể bệnh nhân. Đôi khi, bệnh nhân cũng được cấp kháng sinh để điều trị các nhiễm trùng khác. Những giải pháp này với mục đích duy trì sức khỏe và hi vọng thông qua hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt virus.

Nhân viên y tế đang chôn một bệnh nhân Ebola

Nhân viên y tế đang chôn một bệnh nhân Ebola

Bệnh nhân phục hồi thế nào vì Ebola không chữa được?

Khi cơ thể bị nhiễm virus, nó tạo ra kháng thể để chống lại virus. Những người khỏi bệnh Ebola – hay bất kỳ một virus nào – là người tạo ra đủ kháng thể để chống lại virus đó.

Nghe nói tôi chỉ bị nhiễm Ebola khi tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người bệnh. Điều này có nghĩa là tôi phải có vết thương hở? Hay gì khác?

Vết thương hở  thì đương nhiên rồi, nhưng trên cơ thể còn có những vết trầy xước nhỏ mà bạn không thấy được. Thêm vào đó, virus Ebola còn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua mắt và miệng nếu những vùng này tiếp xúc với những nơi có dịch cơ thể của người bệnh Ebola.

Bạn thấy đấy, những người làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người bệnh Ebola hoặc làm nhiệm vụ khử trùng vùng dịch,… luôn mặc áo bảo hộ kín người.

Vì thời gian ủ bệnh của virus Ebola chỉ từ 2-21 ngày, liệu tôi có thể bị lây bệnh từ những người không có triệu chứng bệnh?

Không. CDC (United States Centers for Disease Control and Prevention) cho rằng những ai không có biểu hiện bệnh sẽ không lây nhiễm cho người khác.

Ebola có lây qua mồ hôi không?

Có. Virus Ebola có mặt trong mồ hôi.

>> Mời xem thêm Dịch bệnh Ebola: những điều cơ bản cần biết

Về quan hệ tình dục thì sao?

Chắc rồi, mặc dù quan hệ tình dục khi bị bệnh Ebola dường như là khó xảy ra!. Trong đợt dịch Ebola trước, người ta được khuyến cáo rằng không nên quan hệ tình dục hoặc phải sử dụng bao cao su trong ba tháng sau khi hồi phục, vì virus còn có thể còn tồn tại trong tinh dịch.

Tại sao không có vaccines hoặc thuốc điều trị Ebola?

Thực ra có một số thuốc và vaccines đang được phát triển, nhưng vì Ebola không phổ biến – và các nghiên cứu này cũng không được tài trợ tốt – do đó chưa có thuốc hoặc vaccines phòng ngừa. Có một thí nghiệm tiêm huyết thanh cho hai bệnh nhân Ebola tại Hoa Kỳ vừa rồi, nhưng chưa đủ cơ sở để dùng phổ biến rộng rãi.

Còn có nhiều thuốc và vaccines khác nhưng chưa được kiểm chứng trên cơ thể con người. Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa họp tuần rồi để thảo luận việc thử nghiệm các phương pháp điều trị trên con người trong đợt dịch này.

Virus Ebola làm gì trên cơ thể con người?

Virus có thể di chuyển và ảnh hưởng đến mọi phần trong cơ thể con người và gây tổn thương trực tiếp đến các cơ quan cũng như hệ tuần hoàn máu. Việc này gây ra shock, do đó làm tụt huyết áp và dẫn đến suy kiệt đa cơ quan trong cơ thể.

Tại sao dịch bệnh lan nhanh ở châu Phi?

Dr. Tom Frieden, giám đốc của CDC nói rằng đó là do hệ thống chăm sóc sức khỏe của Guinea, Sierra Leone và Liberia thiếu nguồn lực nghiêm trọng. Nhân viên chăm sóc sức khỏe cũng không được trang bị bảo hộ đầy đủ.

Vì  Sierra Leone và Liberia có chung biên giới nên sự giao thông qua lại dễ dàng hơn và từ đó tạo điều kiện cho dịch bệnh bùng phát mạnh hơn ở những nước này.

Ổ dịch bắt đầu từ đâu?

Nguồn gốc tự nhiên cùa Ebola đến nay vẫn chưa biết, nhưng các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng người nhiễm bệnh đầu tiên trong ổ dịch có khả năng do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Dơi được cho là chủ thể mang virus Ebola.

Tôi lo sợ dịch bệnh lây lan đến Mỹ. Liệu tôi có đang lo lắng thái quá?

(Câu hỏi này không liên quan lắm, nhưng sẵn tiện dịch luôn)

Đúng vậy. Dịch bệnh đang bùng phát tại vùng nông thôn của các nước đang phát triển. Có thể có một du khách nhiễm Ebola từ các vùng này và đến Mỹ. Nếu điều này xảy ra, các chuyên ra cho rằng bất kỳ bệnh viên nào ở Mỹ đều có khả năng cách ly họ.  CDC cho rằng khó mà có sự lây lan và bùng phát dịch bệnh như đã từng thấy ở Guinea, Sierra Leone và Liberia vì chúng ta có nhiều cách để cách ly cũng như điều trị triệu chứng bệnh.

Lượt dịch: Kiều Oanh – www.facebook.com/kieuoanh05

Nguồn: http://time.com/3086153/12-ebola-questions-youre-wondering-about/
Click Xem thêm: , ,