Âm Hãn – Mồ hôi từ vùng kín nam giới

Cập nhật ngày 24, Tháng Mười Hai, 2013, Thuộc Bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Mồ hôi bốn mùa ra mồ hôi ở vùng kín gây rất ngứa, khiến cho bệnh nhân gặp nhiều trở ngại trong cuộc sống và công việc. Đông y gọi là Âm hãn.

Âm hãn là tình trạng ở bìu dái của nam giới ra nhiêu mồ hôi. Chứng này thuộc loại Lãnh hãn (mô hôi lạnh)

1. Nguyên nhân

– Theo đại danh y Trương Cảnh Nhạc trong sách y học cổ Cảnh Nhạc toàn thư đã viết: Chứng hãn (ra mồ hôi) có âm có dương. Dương hãn là nhiệt hãn, còn âm hãn là lãnh hãn.Người ta chỉ biết nhiệt thì sinh mồ hôi, mà không biết hàn cũng có thể sinh ra mồ hôi. Có thể nói hàn tà, do dương khí ở bên trong bị hư, nên hàn sinh ra ở trong, mà âm trung không có dương khí thì âm không thể sinh, do đó mồ hôi theo khí mà thoát ra.

– Đại danh y Trương Thạch Ngoan, trong sách Trương thị y thông viết: Dương suy yếu thì hai dịch hoàn lạnh, âm hãn ra như nước, tiểu xong có hơi khí táo thoát ra, vùng trước bộ phận sinh dục lạnh, sợ lạnh, thích nóng, đầu gối lạnh, do can kinh có thấp nhiệt.

=> Như vậy, theo các Y gia xưa, nguyên nhân gây bệnh âm hãn có hai loại:

+ Do thận dương bất túc:

Do cơ thể dương khí vốn bị hư yếu, có thể do tương tư hay phóng dục quá mức làm cho thận dương bất túc, dương hư thì âm cũng hư. Mồ hôi là dịch của âm, âm thịnh bên trong thì hàn sinh nhiệt. Dương hư thì âm không làm chủ được mồ hôi sẽ theo khí thoát ra ngoài gây nên âm chứng.

+ Do can kinh thấp nhiệt:

Do uống nhiều rượu, ăn thức ăn cay nóng, làm cho thấp nhiệt sinh ra ở bên trong, uất lại ở can, rót xuống bộ phận sinh dục gây nên chứng âm hãn.

Âm hãn là bệnh thuộc nam khoa. Chứng này theo đông y là thuộc loại “Lãnh hãn”

Âm hãn là bệnh thuộc nam khoa. Chứng này theo đông y là thuộc loại “Lãnh hãn”

2. Triệu chứng

+ Do thận dương bất túc thì bộ phận sinh dục ra mồ hôi, âm nang ướt, lạnh, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau chân mỏi, tiểu nhiều hoặc dương vật không cương cứng được, di tính xáo tinh, lưỡi nhạt , rêu lưỡi có vết răng…

=> Phải ôn bổ thận dương, ích khí bồi nguyên.

+ Do can kinh thấp nhiệt thì bộ phận sinh dục ra mồ hôi, da dịch hoàn ẩm, hâm hấp nóng, mùi tanh hôi, hông sườn trướng đau, miệng đắng da thịt đỏ, dương vật mềm yếu, rêu lưỡi vàng…

=> Thanh nhiệt lợi thấp, sơ can, dưỡng huyết.

Bài từ blog của Trần Dương Duy

Xem thêm: Phòng Ngừa Rối Loạn Tiền Đình
Click Xem thêm: , ,