Bé 20 tháng tuổi không nói theo ngôn ngữ bình thường mà líu lo những từ vô nghĩa

Cập nhật ngày 21, Tháng Bảy, 2014, Thuộc Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Do điều kiện khó khăn, mẹ gửi bé về quê cho bà nội lúc 15 tháng. Lúc 12 tháng bé nói được chó, ba, vỗ tay , byebye, hôn gió… nhưng tới giờ bé vẫn chưa nói, chỉ biết dạ khi bố mẹ kêu tên, nói được cút hà khi mình chơi trò chơi cút hà…

Bé thích xem TV, ca nhạc, nhảy múa khi nghe nhạc, hiểu rất nhiều thứ, nhưng không nói theo mẹ dù mẹ tập cho rất nhiều. Tôi phải làm sao?

(Thúy)

be cham noi

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh, Trung tâm giáo dục kỹ năng sống Rồng Việt Vũng Tàu trả lời:

Chào bạn,

Tình trạng của bé, nói một cách tổng quát là có biểu hiện chậm nói. Nhưng cũng cần phải có một sự thăm khám đầy đủ mới có thể chẩn đoán là chậm nói do yếu tố nào. Có một yếu tố nguy cơ cho tình trạng chậm nói của bé là việc gửi bé về bà nội lúc 15 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển và hình thành ngôn ngữ, trẻ không có được nhiều cơ hội trò chuyện và thiếu một “đối tác” quan trọng là người mẹ trong việc phát triển giao tiếp.

Yếu tố thứ hai là việc bé thích xem TV, đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nói vì bé không có cơ hội và phản ứng lại với thông tin một chiều từ chiếc TV. Ở đây chưa thấy có các dấu hiệu của tình trạng tự kỷ hay hiếu động kém chú ý. Nhưng vẫn cần có sự thăm khám để có những biện pháp can thiệp kịp thời cho tình trạng chậm nói của bé.

Tốt nhất, bạn nên cho bé đi khám sớm để chuyên gia xác định chính xác tình trạng của con, từ đó tư vấn cách can thiệp phù hợp cho bé.

Chuyên gia tâm lý Lê Khanh

Trung tâm giáo dục kỹ năng sống Rồng Việt Vũng Tàu

Theo VNExpress: http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/me-va-be/nuoi-day-tre/be-20-thang-noi-toan-tu-vo-nghia-3020344.html
Click Xem thêm: , , ,