Bé bú sữa mẹ bị thiếu cân, còi, thấp thì cần làm gì?

Cập nhật ngày 15, Tháng Tư, 2014, Thuộc Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Bé gái nhà em gần 19 tháng mà cháu được có 9kg cao 72cm và bé trai 10kg + 71cm như vậy có bị còi quá không? Cháu lại không chịu uống sữa ngoài chỉ bú mẹ, trong ngày cháu uống thêm được một hộp sữa tươi 110ml + 1 sữa chua + hoa quả + lúc cháo lúc cơm. 2 cháu có tiền sử sinh non, lúc sinh được 1.4kg và 1.8kg. Cháu ăn uống như vậy đã đủ dinh dưỡng, hợp lý chưa? Nếu chưa bác sĩ tư vấn cho em chế độ ăn hợp lý với.

Phạm Thị Dung, 26 tuổi, Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội

Thạc sĩ, Bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM:

So với tuổi thì hiện bé gái thiếu khoảng 2kg cân nặng và gần 8cm chiều cao; bé trai thiếu cân ít hơn, thiếu khoảng 1kg nhưng chiều cao lại thiếu trầm trọng hơn.

Điều đáng lo ngại nhất là hiện các bé chỉ còn vài tháng nữa để phát triển chiều cao nhanh, sau 24 tháng, thường các khiếm khuyết về chiều cao và hệ thần kinh rất khó phục hồi.

Vì vậy, việc cần làm ngay bây giờ là phải giúp cả hai bé tăng chiều cao nhanh nhất có thể trước khi các nội tiết tố giảm đi.

Sai lầm lớn nhất là đã tiếp tục duy trì sữa mẹ khi mà bé có biểu hiện chậm chiều cao, tức là sữa mẹ không còn đủ để đáp ứng yêu cầu về dinh dưỡng cho bé nữa.

Bạn cần làm ngay các việc sau:

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi

Thạc sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi

  • Cai sữa mẹ ngay lập tức, bạn cai sữa càng sớm, càng có thời gian phục hồi chiều cao cho bé.
  • Không cho bé uống bất kỳ loại nước gì, kể cả nước trái cây, nước lọc, nước canh…
  • Cho uống sữa hoàn toàn thay nước. Khi bé khát, bé chỉ có duy nhất một loại nước để giải khát, đó là sữa. Bạn có thể chọn bất kỳ loại sữa nào (ngoại trừ sữa đặc có đường, sữa đậu nành, sữa chua uống) chủ yếu là bé chấp nhận, cho vào tủ lạnh hay pha với ca cao, sữa chua… tùy ý. Bé sẽ khóc và phản kháng, bạn không cần phải la mắng, ép buộc, chỉ kiên định trả lời bé một điều duy nhất, nếu con khát con uống sữa, còn không khát thì thôi. Sẽ mất khoảng 2-3 tuần để bé tập thói quen này, nhưng bạn phải tập, vì chuyện uống sữa thay nước này là cách tốt nhất để tăng chiều cao và sẽ phải làm đến khi bé phục hồi đủ chiều cao, tức là có thể kéo dài đến hàng năm nữa. Tổng lượng sữa cần mỗi ngày có thể đến 1200ml/ bé, và nếu bé còn uống nước thì không cách gì đạt đủ số lượng này.
  • Các bữa ăn của bé trong giai đoạn này rất ít và nhẹ nhàng: 1/2 chén cháo đặc, không cần thêm thịt cá gì, chỉ cần mỗi chén cho vào một muỗng canh dầu ăn là được
  • Hoa quả, sữa chua… không được tính vào khẩu phần hàng ngày mà chỉ là món ăn thêm sau bữa cháo, có cũng được, không có cũng không sao, tuyệt đối không tính vào khẩu phần thay thế sữa và bữa ăn.

BS Trả lời trên báo VNExpress trong chương trình Phỏng vấn trực tuyến dinh dưỡng cho trẻ biếng ăn
Click Xem thêm: , , , ,