Bệnh Down chữa thế nào?

Cập nhật ngày 11, Tháng Mười Một, 2013, Thuộc Bệnh, Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Tôi 38 tuổi mới có cháu đầu lòng. Con trai tôi năm nay được hơn 4 tuổi. Trong một lần đi đến bệnh viện, các bác sĩ bảo con tôi bị mắc bệnh Down và không chữa được. Tôi rất đau khổ vì cháu là niềm hy vọng của tôi. Xin hỏi có thuốc nào chữa được bệnh này không?

Nguyễn Thị D  (Quan Sơn, Thanh Hóa)

Hội chứng Down là một dạng chậm phát triển tâm thần khiến cho bệnh nhân trở nên khù khờ và hầu như không có khả năng học hành.

Bệnh có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng nguy cơ sẽ cao hơn ở những trẻ sinh ra từ người mẹ trên 35 tuổi. Các triệu chứng của bệnh gồm chậm phát triển trí tuệ, dị tật nhẹ. Nhiều bệnh nhân còn gặp các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là các vấn đề về tim. Với sự phát triển của y học ngày nay, chúng ta có thể phát hiện được đến 90% các trường hợp hội chứng Down từ khi đứa trẻ chỉ mới được 11 – 13 tuần trong bụng mẹ.

Đối với bệnh nhân mắc hội chứng Down, nguồn gốc bệnh là do thừa 1 nhiễm sắc thể của bộ nhiễm sắc thể thứ 21. Đây là căn bệnh liên quan đến yếu tố di truyền khi cha mẹ, anh em bị rối loạn cấu trúc nhiễm sắc thể.

 Chăm sóc trẻ bị Down tại TP. Hồ Chí Minh.

Chăm sóc trẻ bị Down tại TP. Hồ Chí Minh.

Khi được biết trẻ có hội chứng Down, cha mẹ cần đưa trẻ đến khám ở các chuyên khoa theo từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trẻ mắc hội chứng Down cần được kích thích, chơi phù hợp với tuổi phát triển nhất là được khích lệ và giao tiếp thường xuyên để trẻ hiểu và được cư xử bình đẳng.

Hiện nay đã có loại thuốc có thể giúp con người chống lại tình trạng chậm phát triển trí tuệ do ảnh hưởng của bệnh Down. Thuốc này có tên pentylenetetrazole, hay còn gọi là PTZ, từng được dùng để nghiên cứu bệnh động kinh. PTZ có thể giúp cải thiện khả năng học và ghi nhớ ở trẻ em mắc bệnh Down.

Gần đây cũng đã có nghiên cứu cho thấy mối liên hệ của việc sử dụng phương pháp điều trị nhiễm sắc thể mang lại hy vọng cho bệnh nhân mắc bệnh Down. Trong thực tế, bệnh nhân mắc bệnh này cần được chăm sóc đầy đủ về dinh dưỡng cũng như tâm lý, dùng thuốc bổ dưỡng thần kinh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Nên chăm sóc cẩn thận vì trẻ bị Down hay mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm phổi…

 ThS. Quốc Anh – SKĐS

Thông tin thêm về thuốc trị các triệu chứng bệnh Down – Thuốc pentylenetetrazole

Các nhà nghiên cứu Trường ĐH Stanford (Mỹ) cho biết họ đã tìm thấy một loại thuốc có thể giúp con người chống lại tình trạng chậm phát triển trí tuệ do ảnh hưởng của bệnh Down.

Thuốc này có tên pentylenetetrazole, hay còn gọi là PTZ, từng được dùng để nghiên cứu bệnh động kinh. Theo các nhà nghiên cứu, PTZ cho thấy có thể giúp cải thiện khả năng học và ghi nhớ ở chuột mắc bệnh Down. Tác dụng này thậm chí còn kéo dài nhiều tháng sau khi việc điều trị được ngừng lại. Hiện các nhà nghiên cứu đang xem xét tiến hành một cuộc thử nghiệm lâm sàng ở người.

PTZ cho thấy có thể giúp cải thiện khả năng học và ghi nhớ ở chuột mắc bệnh Down

PTZ cho thấy có thể cải thiện khả năng học và ghi nhớ ở chuột mắc bệnh Down

Phát hiện này, được công bố trên tờ Nature Neuroscience số ra ngày 25-2-2007, cũng có thể giúp các nhà khoa học khám phá nguyên nhân gây chậm phát triển trí tuệ ở bệnh nhân Down.

Bệnh Down là bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể, với khoảng 1/800 trẻ sinh ra mắc bệnh. Bệnh có thể xảy ra đối với bất kỳ ai, nhưng nguy cơ sẽ cao hơn ở những trẻ sinh ra từ người mẹ trên 35 tuổi. Các triệu chứng của bệnh gồm chậm phát triển trí tuệ, dị tật nhẹ. Nhiều bệnh nhân còn gặp các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là các vấn đề về tim.
Click Xem thêm: , ,