Bệnh tiểu đường, những điều cần biết

Cập nhật ngày 22, Tháng Sáu, 2013, Thuộc Bệnh, Đái tháo đường

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, cần nhất là một chế độ ăn uống hợp lý. Sự kiêng cữ thái quá, hay những suy nghĩ sai lệch rất có thể gây nên những ảnh hưởng không tốt cho người bệnh. Một vài điều cần thiết sau đây sẽ giúp bạn rất nhiều đấy.

Ăn đường có bị tiểu đường không?

Khoa học chưa chứng minh được tác động của “riêng một mình đường” với bệnh tiểu đường. Ăn nhiều đường dễ bị sâu răng thì có! Tuy nhiên, đường lại thường đi đôi với béo: chè nước cốt dừa, bánh kem, chocolate lại dễ gây mập. Thừa cân và ít vận động là hai yếu tố nguy cơ quan trọng nhất dẫn tới bệnh tiểu đường. WHO, các viện dinh dưỡng, các hội tiểu đường thống nhất mức sử dụng đường dưới 10% tổng cầu calo/ngày.

Bệnh tiểu đường, những điều cần biết

Bệnh tiểu đường, những điều cần biết

Tiểu đường phải nói lời từ biệt đường?

Tính theo chỉ số đường huyết (GI) – khả năng tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn, GI đường sucroz chúng ta ăn hằng ngày chỉ bằng 83% so với bánh mì trắng, kem bằng 69% so với khoai tây từ 80-120%, lại có chất béo làm lâu tiêu, lâu tăng đường huyết. Khoai lang do có vị ngọt thường bị bắt kiêng cữ, chỉ số đường huyết bằng 70% – thấp hơn khoai tây.

Các chất đạm, béo, xơ thực phẩm làm giảm tốc độ tiêu hóa hấp thu bột đường. Các chất phản dinh dưỡng trong thực phẩm như: leotin, phytate, tannin, amylaz inhibitor,… có nhiều trong đậu đỗ, làm giảm tốc độ hấp thu đường. Dạng thức ăn nghiền, tán như khoai tán, bột hoặc làm xốp như bánh mì, làm giảm hấp thu so với nguyên hạt nhất là ngũ cốc, nguyên củ hoặc dạng chắc như: miến, nui, mì ống,… Tốc độ ăn nhanh hay chậm, nấu lâu quá chín, cũng làm tăng tốc độ hấp thu đường sau khi ăn.

Vì vậy mà lệnh cấm ăn đường đã được tháo bỏ hơn 10 năm, giúp người bệnh có khả năng hội nhập cao hơn với các bữa ăn gia đình.

Tiểu đường phải ăn kiêng?

Không có chế độ ăn kiêng tiểu đường chung cho mọi người bệnh. Mỗi người cần được hỗ trợ để xây dựng chế độ ăn phù hợp với bản thân dựa trên:

* Tập quán ăn uống về loại, số lượng thực phẩm, cách nấu, giờ giấc và số lần ăn uống, khẩu vị…
* Tình trạng lâm sàng: mập, ốm, chức năng thận có rối loạn chuyển hóa lipid hay không, đường huyết…
* Chế độ ăn nhằm đạt 2 mục tiêu ưu tiên: đường huyết gần bình thường nhất và lipid máu tối ưu.
* Đồng thời bảo đảm sự tăng trưởng bình thường ở trẻ, cung cấp đủ chất ở thai phụ và giảm cân người mập.

Nên ăn nhiều thịt, trứng,… thay cơm?

Ăn quá nhiều đạm động vật làm tăng lượng acid béo no, cholesterol, tăng nguy cơ rối loạn chuyển hóa lipid và mắc ung thư. Đạm quá nhiều còn thúc đẩy tổn thương thận, tăng thải calci gây loãng xương. Đa số người bệnh mỗi ngày nên ăn khoảng 50gr thịt, 70gr cá, 70gr tàu hũ, ½ quả trứng, 30g đậu đỗ.

Đạm có nghĩa là thịt?

Đạm có nhiều trong thực phẩm như: gạo, đậu, thịt, cá, trứng, sữa, rau… Ngộ nhận này gặp cả ở người bệnh lẫn nhân viên y tế, nhưng thường gặp ở cán bộ y tế hướng dẫn chế độ ăn tiểu đường hoặc suy thận.

Thực ra, so với 100g thịt bò có 20g đạm, 100g gạo có 8g, 1 ly sữa 200ml có 7g, 100g bột mì (mì, nui…) có 12g, 100g rau có 2–6g, 100g đậu đỗ có 20-35g…

Đã có bài giảng dành cho bác sĩ: bệnh nhân tiểu đường nặng 60kg, lượng đạm 1,5g/kg, vậy người bệnh cần 90g đạm, khuyên bệnh nhân ăn 450g thịt bò mỗi ngày (100g thịt bò có 20g đạm)!

Cỏ ngọt, đường hóa học có trị tiểu đường?

Đây là các chất tạo ngọt hoàn toàn không có giá trị chữa bệnh. Tuy nhiên việc sử dụng chúng là an toàn. Một số loại thức ăn được tin tưởng chữa hết tiểu đường như: khổ qua, nước cây chuối hột, trái nhàu, kim thất, dây mắc cỡ, là sầu đâu, đọt rau lang,… chỉ hỗ trợ phần nào đó, nếu có tác dụng.

Xin nhắc lại, tiểu đường là bệnh mãn tính, người bệnh phải có chế độ ăn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết duy trì một cuộc sống khỏe mạnh, năng động và lâu dài. Chế độ ăn, thuốc và vận động là 3 thành tố nền tảng.

BS. Nguyễn Thị Kim Hưng
Click Xem thêm: