Các hoạt động giúp phát triển toán học cho trẻ

Cập nhật ngày 30, Tháng Tám, 2018, Thuộc Mẹ và bé, Vận động và Phát triển

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Trẻ nhỏ có thể phát triển và xây dựng khả năng toán học từ sớm. Việc giúp trẻ phát triển khả năng tư duy và suy luận logic có thể nâng cao năng lực của não bộ. GS. Jan G. từng chia sẻ: “Mọi đứa trẻ đều có thể trở thành nhà toán học, nếu trẻ được giáo dục đúng cách.”

4 HOẠT ĐỘNG GIÚP PHÁT TRIỂN CÁC VÙNG CHỨC NĂNG PHÁT TRIỂN TƯ DUY TOÁN HỌC.

Nhiều cha mẹ thường chỉ tập trung dạy đếm hoặc con số cho trẻ, nhưng thực tế trẻ cần phát triển nhiều hơn, trong đó 2 kỹ năng khác là tư duy và suy luận logic là 2 vùng rất quan trọng. Đây là 1 số cách giúp cha mẹ có thể biến toán học trở nên là 1 phần của trẻ:

1. Vùng nhận thức thông qua suy luận logic

Điều này sẽ thích hợp khi cho trẻ tham gia các hoạt động liên quan đến các khối hình. Ví dụ, khi chơi với hình tam giác, hình vuông và hình tròn, trẻ sẽ nhận ra các góc khác nhau của hình theo thứ tự 3 góc, 4 góc hoặc không có góc nào.

Vùng này cha mẹ có thể cùng học với trẻ qua các bài tập làm toán tham khảo ở trang 38-48 trong tài liệu số 1, link dowload sách ở cuối bài viết.

Độ tuổi phát triển tốt: Từ 4-6 tuổi, có thể sớm từ 3 tuổi.

HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN TOÁN HỌC CHO TRẺ

HOẠT ĐỘNG PHÁT TRIỂN TOÁN HỌC CHO TRẺ

2. Vùng tư duy thông qua suy luận liên kết

Suy luận liên kết có thể thực hành thông qua hoạt động số nào trước số nào sau, nó rèn luyện khả năng phát hiện thứ tự và có sự xuất hiện hay không xuất hiện của con số.

Vùng này cha mẹ có thể cùng học với trẻ qua các bài tập làm toán ở trang 30-36 trong tài liệu số 1, do CNF chia sẻ.

Độ tuổi phát triển tốt: Từ 4-6 tuổi, tùy vào khả năng học đếm của bé mà bạn linh động dãy đếm phù hợp.

3. Vùng nhận thức-tư duy thông qua những câu chuyện toán học bất ngờ

Trẻ cần được phát triển nhận thức trong những tình huống thử thách (nghĩa là không chuẩn bị). Điều này bạn có thể thực hiện được bằng cách lồng toán học như 1 phần trong đời sống giao tiếp hằng ngày với trẻ. Khi trò chuyện hoặc khi chơi với trẻ, bạn có thể đặt những câu hỏi để trẻ phát huy khả năng nhận thức và tư duy trong bài toán của bạn. Hãy cho phép trẻ dùng tay hoặc que để đếm và khuyến khích trả lời, cũng đừng đặt nặng đúng sai ở tình huống này. Một số hoạt động gợi ý như:

Khi đọc truyện cho bé nghe, bạn có thể hỏi: gấu mẹ có 2 mắt, còn chú gấu con có mấy mắt nhỉ. Nào chúng ta đếm thử nhé!

Khi ăn, bạn có thể tăng sự tư duy trong câu chuyện bằng cách: Mẹ nhiều bánh quy hơn con, con có ít bánh quy hơn mẹ, mẹ đang cầm 3 cái, con có 2 cái đúng không nào, vậy bây giờ mẹ ăn 1 cái, vậy chúng ta sẽ…bằng nhau đúng không nè!

Khi nói chuyện với trẻ, bạn có thể gợi nhắc về tư duy toán học bằng cách: Tom ơi, mẹ nghe con gọi mama lần thứ 3 rồi! Vậy bây giờ con gọi liên tục 3 lần MAMA..Mama…mama (với âm nhỏ dần được không con?)

Độ tuổi phát triển tốt là từ 2 tuổi, bạn cần có những câu chuyện kiểu như vậy để toán học trở thành 2 phần trong nhận thức của trẻ.

4. Vùng tư duy thông qua đo lường

Hoạt động đo lường cũng cần dạy trẻ trong phát triển khả năng toán học từ nhỏ. Đo lường gồm ngắn-dài, to-nhỏ, ít -nhiều-trống không.

Vùng này bạn có thể học cùng trẻ thông qua các hoạt động gợi ý trong quyển sách số 2 trang 8-9, do CNF chia sẻ. Hoặc các hoạt động vui chơi có sự đo lường như đổ nước vào ly to, ly nhỏ…

Độ tuổi phát triển tốt: Từ 1.5 tuổi.

Sách bài tập toán mà bạn và bé học cùng với nhau

Cuốn số 1: fun-math-for-young-learners_2

Cuốn số 2: 0Kinder M Worksheet

Tài liệu tham khảo

Jan Greenberg and Toni S. Bickart, Math Right from the Start: What Parents Can Do in the First Five Years(Washington, DC: Teaching Strategies, 2008).

Nguồn: Child Nutrition Foundation – cnfzone.com
Click Xem thêm: , , ,