Cách hạ sốt

Cập nhật ngày 2, Tháng Bảy, 2013, Thuộc Bệnh, Tự chữa bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Sốt có thể do nhiều yếu tố gây ra gồm vi khuẩn và nội độc tố vi khuẩn, virut, nấm, xoắn khuẩn, các phản ứng miễn dịch, các hormon,…Có hai biện pháp hạ sốt hiệu quả cho cơ thể, đó là:

Hạ nhiệt bằng phương pháp vật lý

Đây là cách hạ sốt nên được ưu tiên sử dụng trước, gồm cởi bớt quần áo cho thoáng, chườm lạnh bằng đắp khăn thấm nước lạnh lên chỗ có mạch máu lớn đi qua như bẹn, nách, trán, hai bên thái dương, trường hợp đặc biệt có thể tưới nước muối đẳng trương đã để lạnh lên người. Trong trường hợp say nóng nếu thân nhiệt trên 42 Độ thì ngâm người trong bồn nước mát được coi là một biện pháp cấp cứu.

>> Xem thêm: Nhìn triệu chứng sốt đoán bệnh của bé.

Cũng cần chú ý nên mặc vừa phải, hợp với nhiệt độ xung quanh, quần áo cần thoáng, rộng để không khí lưu thông tốt trên da. Mở cửa sổ, bật điều hòa nhiệt độ hoặc đi ra ngoài. Không khí mát mẻ, trong lành sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng

Điều trị hạ sốt hiệu quả

Điều trị hạ sốt hiệu quả

Hạ sốt bằng thuốc

Có nhiều nhóm thuốc hạ nhiệt giảm đau, trong đó paracetamol, aspirin, amidopyrin hay được sử dụng để hạ sốt. Khi sử dụng thuốc hạ sốt cần lưu ý vì không có tác dụng điều trị nguyên nhân mà chỉ làm giảm triệu chứng nên khi thuốc được thải trừ, sốt sẽ trở lại.

Ngoài ra, cần ăn đủ chất. sự tăng nhiệt đòi hòi cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng, tức là mất đi nhiều kalo hơn. Nên kết hợp uống với ăn thực phẩm mềm, dễ tiêu, nhiều dinh dưỡng.

Lưu ý: Nếu không hạ sốt, tốt nhất bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ tư vấn. Trường hợp đột ngột sốt cao, sốt kèm những triệu chứng bất thường khác cũng cần được đi khám khẩn cấp.

>> Xem thêm: Giảm ho sốt hiệu quả cho trẻ với Siro HoAstex
Click Xem thêm: , ,