Cách làm Infused water – Loại nước tốt cho sức khỏe

Cập nhật ngày 6, Tháng Sáu, 2018, Thuộc Dinh dưỡng

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Bài này được copy từ bài gốc “HEALTHY GREEN DRINK – Giải pháp cho việc bổ sung nước và dinh dưỡng cho cơ thể” của chuyên gia dinh dưỡng Anh Nguyễn từ tổ chức Child Nutrition Foundation. Cuối trang có dẫn link bài gốc của chuyên gia. Dưới đây là bài viết.

Chắc hẳn chúng ta từng được khuyên sử dụng trái cây và các loại rau mùi trong việc cung cấp vitamin khoáng và bảo vệ cơ thể nhờ vào các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn các loại này, cũng không phải ai cũng biết kết hợp như thế nào. Ngày nay với sự phát triển của nhiều công cụ nhà bếp và kiến thức dinh dưỡng sâu hơn về bioactive, chúng ta đâu đó dần quen với khái niệm những loại nước tự nhiên từ rau củ quả nhằm hoàn chỉnh cách lấy các chất dinh dưỡng tối ưu vào cơ thể. Những loại nước có thể chúng ta từng nghe như Infused water, Smoothies và Detox drink. Tôi tạm gọi các loại này với một tên Healthy Green Drink.

Bài viết này hướng dẫn bạn có thể tự tạo ra một loại Healthy Green Drink thực sự mang lại lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe cho cơ thể mình và người thân.

Infused water – Nước ngâm rau củ quả

Infused water (tạm dịch, là nước ngâm rau củ quả, thậm chí ngâm các loại rau có dược tính), thường dùng trong liệu pháp cải thiện sức khỏe tự nhiên thông qua sử dụng các đặc tính các hoạt chống chống oxy hóa.

Infused Water thật sự mang lại một số lợi ích quan trọng cho sức khỏe nếu bạn hiểu và biết cách phối hợp.

Trước mắt, infused water sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn bên cạnh những thức uống quen thuộc như nước, cũng không quá ngọt hoặc nhiều chất béo từ sữa như sinh tố hoặc nước ép. Nó có thể được xem là giải pháp mới giúp bạn chịu uống nước hơn. Chúng tôi gọi là giải pháp physical (động lực cơ học để giúp bạn tránh bị thiếu nước trong ngày). Thiếu nước làm ngừng trễ hàng trăm nghìn phản ứng sinh học trong cơ thể, làm cơ thể bạn dễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho các “hạt nhân hư tổn”xuất hiện, tiềm năng cho một căn bệnh ung thư nào đó. Thiếu nước có thể thấy ở tất cả đối tượng, đặc biệt là nhóm phụ nữ mang thai và nuôi con, trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, hoặc người già.

Nếu kết hợp đúng các loại trái cây hoặc thực vật, có thể giúp cơ thể bạn lấy những chất dinh dưỡng hoặc hợp chất tự nhiên có lợi cho cơ thể. Một số lợi ích được quan sát và nghiên cứu từ nó cho thấy loại nước này có thể giúp bạn trở nên thoải mái hơn (distress), tái tạo lại năng lượng (more energy), kháng và ngăn ngừa hình thành các tổn thương nhờ vào tính chất oxy hóa và kháng khuẩn từ những thành phần. Hơn nữa, một số lợi ích mà chúng ta từng nghe như detox (thanh lọc cơ thể) hoặc giảm cân.

Làm sao chúng ta tạo ra infused water có ích?

Những lợi ích của infused water vẫn còn đang nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng một số lợi ích rõ rệt mà nó mang lại cho một nhóm người nào đó cũng cần được công nhận như:

  • Nhóm ít uống nước, tăng nguy cơ thiếu nước, nhưng chịu uống nước với infused water.
  • Nhóm thừa cân béo phì thường có động lực giảm cân khi uống infused water, dĩ nhiên chế độ ăn của họ cần giảm hẳn lượng đường từ sinh tố, nước ngọt hoặc bánh trái cây.

Để làm infused water có ích cho sức khỏe, chúng ta nên hiểu 2 nguyên tắc:

  1. Keep Simple: Làm nó đơn giản nhất có thể, càng đơn giản càng mang nhiều lợi ích. Thực tế, chỉ cần 1 – 2 thành phần trong nước là đủ, càng nhiều có thể tạo một môi trường thuận lợi hơn cho sự phát triển của vi khuẩn hoặc hợp chất nào đó chúng ta không biết.
  2. Deeper think: Hiểu nguyên lý và cách phối hợp, cách uống, cách lưu trữ và thời gian uống. Vì cơ thể chúng ta là dynamic, nó là sự tác động qua lại giữa các yếu tố từ gen, môi trường, dinh dưỡng và các hoạt động.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các làm 2 loại nước thông dụng ở từng hình đính kèm dưới đây.

Nước Cam – Húng Tây (Citrus Basil infused water)

TẠI SAO CITRUS BASIL LÀM SỰ KHÁC BIỆT CHO CƠ THỂ CỦA BẠN?

Đầu tiên, hương thơm và vị tự nhiên của nó làm nước của bạn không nhàm chán và dĩ nhiên bạn thích uống hơn.

Lá húng tây và cam là sự kết hợp cho các tính chất giúp cơ thể bạn có thêm 1 lớp bảo vệ vô hình chống chọi những tác nhân của môi trường như stress, khói bụi và áp lực suy nghĩ. Một số tính chất chống oxy được tìm thấy trong lá húng tây và cam như flavonoids, tannins, terpenoids và vitamin C có thể hạn chế sự tổn hại và hình thành các “thành phần hư tổn” không muốn.

Lá húng tây cũng cho thấy cải thiện tốt hoạt động não bộ nhờ vào giảm hình thành “rác” trong các hoạt động suy nghĩ – Theo TS. Shadi, ĐH Oom.

HIGHLY RECOMMENDED!

Nước uống được khuyên cho người thường gặp áp lực với stress như phụ nữ mang thai và nuôi con, phụ nữ công sở hoặc người già.

Nếu bạn có làn da khô hay nổi mụn, đây cũng là nước uống được khuyên.

Notes: Kate Ueland (2017) Drink in a jar. University of Washington. Bulletin. Accessed May 2018
Sarahroodi, S., Esmaeili, S., Mikaili, P., Hemmati, Z., & Saberi, Y. (2012). The effects of green Ocimum basilicum hydroalcoholic extract on retention and retrieval of memory in mice. Ancient Science of Life, 31(4), 185–189.

Nước Thơm – Bạc hà (Citrus Basil infused water)

HIGHLY RECOMMENDED!

Cho các thành viên trong gia đình vào những ngày hè năng động.

Nếu bạn luyện tập gym hay function training vào những ngày hè, đây là thức uống dùng trong lúc tập (Max 500mL trong thời gian tập 45-60 phút, uống từng ngụm).

Bạn là người thèm ngọt và đang muốn giảm cân, đây là thức uống tốt giúp bạn hạn chế thèm ngọt, bằng cách pha chế 15 lá bạc hà (thay vì 10 lá) và chỉ 3 lát thơm trong 2.0 lít. Chia làm 4 chai (500mL/chai), giữ bên mình 1 chai khi đi ra ngoài, mỗi lần thèm ngọt, bạn nên uống 3-4 ngụm. Lá bạc hà không những giúp bạn giảm sự thèm ngọt mà còn giúp não bộ bạn dễ đưa ra quyết định là “không ăn ngọt vì nó có thể làm bạn mập hơn”. Đa phần chúng ta biết ăn ngọt sẽ không tốt cho cân nặng, nhưng chúng ta thường không cưỡng lại được cám dỗ và đưa ra quyết định ngay lập tức. Càng day dưa bạn càng suy nghĩ lại, và bạn không bỏ được.

Notes: Nicola Shubrook (2017) The health benefits of pineapple. BBC GoodFood
Wendy Dald (2015) To Infuse or Not to Infuse?. Best Food Fact
Pavan, R., Jain, S., Shraddha, & Kumar, A. (2012). Properties and Therapeutic Application of Bromelain: A Review. Biotechnology Research International, 2012, 976203.

Link bài viết gốc: https://www.facebook.com/anhnguyen.nutrition/posts/1312786902188403
Click Xem thêm: , , , , , , , ,