Cẩn thận sốt xuất huyết khi xuân về

Cập nhật ngày 3, Tháng Ba, 2015, Thuộc Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Hãy thôi bàn những chuyện giật gân không tốt cho sức khỏe. Tuần đầu Tháng 3 này, BSNG xin điểm qua một số bài hay nên đọc, trong đó có tin về sốt xuất huyết.

BSNG xin trích dẫn lại một số nội dung. Phần còn lại xin mời các bạn đọc tại site gốc có liệt kê phía dưới.

Trong 2 tháng đầu năm 2015, tại 38 tỉnh, thành phố có hơn 5.200 trường hợp mắc sốt huyết, trong đó có 3 ca tử vong. (số liệu từ VOV.VN, 3/3/2015)

Thời điểm giao mùa đông xuân là thời điểm phát triển của nhiều bệnh truyền nhiễm trong đó có bệnh sốt xuất huyết. Sốt xuất huyết hay còn gọi là Dengue xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi-rút Dengue gây nên, muỗi Aedes (dân gian gọi là muỗi vằn) là trung gian truyền bệnh.

Triệu chứng:

Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 – 6 ngày, đôi khi kéo dài đến 15 ngày. Những biểu hiện ban đầu giống sốt thường như sốt cao đột ngột, đau sau hốc mắt, người mệt mỏi, đau nhức toàn thân, có thể kèm buồn nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn hạ sốt, tình trạng nhiễm trùng xuất hiện khiến lượng tiểu cầu giảm mạnh, sau đó đến cô đặc máu. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. (suckhoedoisong.vn)

Trên vnmedia.vn, Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến lưu ý, mặc dù số lượng trẻ sốt xuất huyết ít vào đầu mùa, nhưng vẫn còn một số trường hợp nặng do nhập viện trễ, nên phụ huynh cần phát hiện sớm các dấu hiệu gợi ý bệnh sốt xuất huyết nặng để đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời. Đó là khi trẻ sốt cao trên 2 ngày và có biểu hiện một trong các dấu hiệu sau:

  • Bứt rứt, lăn lộn hoặc li bì, lơ mơ, nói sang
  • Chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen
  • Đau bụng, ói nhiều
  • Tay chân lạnh
  • Lừ đừ, nằm một chỗ không chơi hoặc bỏ bú, bỏ ăn uống.
Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là diệt muỗi

Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là diệt muỗi

Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là diệt muỗi:

Chia sẻ trên suckhoedoisong.vn, BS Nguyễn Kiên Cường chia sẻ:

Người dân cần lưu ý đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thường xuyên diệt loăng quăng, bọ gậy; thau rửa dụng cụ chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn. Đồng thời loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa.

Mời đọc chi tiết các trích dẫn trên tại:
Click Xem thêm: , , , , ,