Chăm sóc răng sữa cho bé và những lưu ý quan trọng

Cập nhật ngày 14, Tháng Mười Hai, 2014, Thuộc Mẹ và bé, Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Với tiêu chí là kênh chia sẻ các kiến thức y học thường thức cho anh chị em, bacsinoigi.com xin chia sẻ dưới đây bài viết của chị Quỳnh Chi về vấn đề chăm sóc răng sữa cho bé.

Mời anh chị em tham khảo dưới đây.

Em được gần 10 tháng, mẹ được gọi đến nha sỹ để nói chuyện về chăm sóc răng miệng cho em. Dưới đây là một số lưu ý nha sỹ nói với mẹ:

– Răng sữa rất quan trọng dù các răng đó sẽ rụng và thay thế bằng răng vĩnh cửu. Răng vĩnh cửu cũng đã có sẵn trong lợi khi các con sinh ra, nằm đó đợi đến lượt mọc lên.

– Trẻ con dễ bị sâu răng hơn người lớn do răng sữa “mỏng” và rất nhạy cảm

– Bắt đầu đánh răngcho con ngay khi thấy chiếc răng đầu tiên nhú lên.

– Đánh răng cho con ngày 2 lần, sau khi ăn sáng và trước khi đi ngủ, bằng kem đánh răng có flour.

– Bố mẹ giúp con đánh răng đến khi con 12-13 tuổi (vì thường trước đó các con chưa thể tự đánh răng hàm tít sâu bên trong miệng được). Đương nhiên vẫn khuyến khích con tự đánh nhưng có bố mẹ ở đó quan sát và giúp đánh mấy răng hàm bên trong. Khi đánh răng cho con cần “vạch môi” và “bành má” con để đánh được toàn bộ răng (như hình minh họa).

Danh rang co be

Xem thêm video Bác Sĩ nói gì về răng – hàm – mặt

– Sẽ có những lúc con từ chối đánh răng, bố mẹ vẫn phải đánh cho con bằng mọi cách, kể cả pha trò cho con chịu đánh răng.

– Kẹo bánh, kem, nước ngọt… tối thiểu 3 tuổi mới cho con ăn (lâu hơn càng tốt) và nên giới hạn số lần ăn trong 1 tuần (ví dụ 1 lần vào thứ 7).

– Kẹo, bánh, kem nếu ăn nên ăn vào bữa ăn (bữa phụ hoặc bữa chính) vì đằng nào lúc đó răng cũng đã dính thức ăn.

– Bim bim, các loại quả khô và kẹo dẻo thường dính lại ở răng khá lâu sau khi ăn nên những thứ này được liệt vào dạng “nguy hiểm với răng”.

– Nên cho con uống nước sau khi ăn, coi như là một hình thức “rửa răng miệng”.

– Khi con khát thì tốt nhất chỉ nên cho con uống nước lọc, không nên cho uống sữa hay nước hoa quả, nước ngọt (tất cả các loại sữa như sữa bò, sữa ngô, sữa đậu, sữa yến mạch, sữa hạnh nhân….) vì trong sữa luôn luôn có sẵn đường (ngay cả khi không thêm đường). Trừ những bé bú mẹ nhé.

– Tránh để các con ăn vặt. Bữa phụ không phải là ăn vặt. 1 ngày các con có thể ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, khoảng thời gian giữa các bữa nên để răng miệng nghỉ ngơi.

– Không nên để con mút ti giả hay mút ngón tay sau khi con 2 tuổi.

Tạm vậy. Khi em được 1 tuổi và 1,5 tuổi nha sỹ sẽ lại gọi mẹ đến tiếp và kiểm tra răng miệng em…

(Nguồn Bacsinoigi.com copy từ FB chị Quỳnh Chi, https://www.facebook.com/chi.quynh.9. Xin cảm ơn Chị Quỳnh Chi.)
Click Xem thêm: , , , ,