Chữa tiêu chảy bằng vỏ măng cụt

Cập nhật ngày 1, Tháng Bảy, 2013, Thuộc Tự chữa bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Măng cụt không chỉ cho quả thơm ngon ngọt, mà vỏ quả và vỏ cây măng cụt còn có thể làm thuốc trị tiêu chảy, kiết lỵ rất hiệu quả.

Tiêu chảy kéo dài ngoài ảnh hưởng tới sự hấp thu của cơ thể đối với chất dinh dưỡng và các mô nào đó trong cơ thể, khiến cơ thể gầy gò, da nhăn nheo, không còn độ nẩy, sức đề kháng giảm, dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển bình thường của cơ thể, nhất là với trẻ em.

Thời tiết nắng nóng kéo dài, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho virut, vi khuẩn, ký sinh trùng phát sinh gây nhiều bệnh. Trong đó có bệnh tiêu chảy. Hy vọng kinh nghiệm dưới đâysẽ giúp bạn chống chọi với bệnh này.

Cách làm

Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, thuộc họ Bứa – Clusiaceae, được nhập trồng vào nước ta đã lâu để lấy quả ăn. Vỏ quả thu thập vào mùa quả chín, ăn lớp áo hạt, để vỏ phơi khô cất dành dùng làm thuốc. Vỏ cây có thể thu hái quanh năm.

Vỏ quả măng cụt chứa 7-13% tanin, nhựachất đắng mangostin có tinh thể hình phiến nhỏ màu vàng tươi không tan trong nước. Vỏ cây của nó cũng chứa tanin.

Tính vị, tác dụng: Vò quả măng cụt có vị chát, làm săn da; có tác dụng trừ tiêu chảy và lỵ.

Mang cut chua tieu chay

Vỏ quả và vỏ cây măng cụt còn có thể làm thuốc trị tiêu chảy, kiết lỵ rất hiệu quả

Để trị tiêu chảy và kiết lỵ, dùng nước sắc vỏ quả măng cụt: Lấy khoảng 10 vỏ măng cụt cho vào một nồi đất, đậy thật kín bằng một tàu lá chuối. Sau đó đun sôi cho đến khi nước có màu thật sẫm, uống mỗi ngày 3-4 chén.

Cũng có thể dùng vỏ cây chữa tiêu chảy: Lấy một nắm vỏ cây măng cụt khoảng 50g, đem cắt ra từng khoanh nhỏ, cho vào nồi đất với 2 chén nước, sắc như sắc thuốc, đun nhỏ lửa cho sôi từ 15-30 phút. Sau đó để nước âm ấm, chiết lấy nước uống làm nhiều lần, mỗi lần độ 1 ly nhỏ. Thuốc sắc ngày nào thì uống trong ngày đó, có thể thêm đường để uống cho dễ.

Uống thuốc là giải pháp đầu tiên mà chúng ta thường lựa chọn để chữa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, thuốc tiêu chảy thường có tác dụng phụ và có thể khiến bệnh nặng hơn nếu không dùng đúng thuốc, đúng liều.

Do vậy, khi bị tiêu chảy nếu bạn không muốn điều trị bằng thuốc thì bạn có thể dùng cách trên để chữa trị.

Bác Sĩ Nói Gì – Tổng Hợp
Click Xem thêm: , , , , ,