Đái tháo đường và những xét nghiệm cận lâm sàng cần làm

Cập nhật ngày 31, Tháng Bảy, 2019, Thuộc Bệnh, Đái tháo đường, Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Các xét nghiệm dùng để chẩn đoán

– Đường huyết đói tĩnh mạch

Là đường huyết sau khi nhịn ăn và lấy máu ở đường tĩnh mạch. Máu được lấy tốt nhất vào buổi sáng sau khi nhịn ăn qua đên ít nhất 8 tiếng, có thể uống nước lọc. Kết quả bình thường sẽ dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L). Tiền đái tháo đường khi đường huyết đói từ 100 – 125 mg/dL (5,6 – 6,9 mmol/L). Nếu mức đường huyết đói từ 126 mg/dL (7,0 mmol/L) thì có thể bạn được chẩn đoán đái tháo đường, tuy nhiên xét nghiệm cần phải được làm lại 1 lần nữa và phải loại trừ các yếu tố khác làm sai lệch kết quả hoặc tình trạng tăng đường huyết đói tạm thời do không tuân thủ nhịn ăn qua đêm.

Trên thực tế lâm sàng, bác sĩ sẽ làm thêm 1 xét nghiệm HbA1C để củng cố chẩn đoán đái tháo đường.

– HbA1C (huyết sắc tố kết hợp với glucose)

Nếu như xét nghiệm đường huyết đói tĩnh mạch chỉ thể hiện được tình trạng hiện tại thì xét nghiệm HbA1C phản ứng được mức đường huyết trong suốt 3 tháng trước. Tuy nhiên xét nghiệm này chỉ đáng tin cậy khi cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm đúng theo quy chuẩn. Đây là xét nghiệm rất tốt để chẩn đoán và theo dõi quá trình điều trị. HbA1C bình thường nếu dưới 5,7%. Tiền đái tháo đường nếu từ 5,7 – 6,4%. Đái tháo đường nếu từ 6,5% trở lên. Tuy nhiên, để chính xác có thể làm lại một lần nữa.

– Đường huyết bất kỳ

Nếu người bệnh đang có các biểu hiện tăng đường huyết rõ rệt biểu hiện qua hội chứng 4 nhiều (tiểu nhiều, khát nhiều, đói nhiều, gầy nhiều) hoặc nhiễm toan ceton, hôn mê tăng áp lực thẩm thấu xét nghiệm ngay thấy đường huyết từ 200 mg/dL (11,1 mmol/L) trở lên thì được chẩn đoán là đái tháo đường.

Đái tháo đường và những xét nghiệm cận lâm sàng cần làm

– Nghiệm pháp dung nạp glucose (nghiệm pháp dung nạp đường)

Cần chuẩn bị khẩu phần ăn theo quy định 3 ngày trước. Đường huyết sẽ được đo sau nhịn đói qua đêm từ 10-14 tiếng. Sau đó người bệnh được uống 75 gam đường glucose pha trong 250 – 300 ml nước và đo lại đường huyết sau 2 tiếng. Kết quả bình thường nếu đường huyết đói đo trước uống dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) và đường huyết đo sau khi uống đường dưới 140 mg/dL (7,8 mmol/L). Chẩn đoán rối loạn dung nạp đường khi đường huyết sau uống đường từ 140 đến dưới 200 mg/dL (11,1 mmol/L). Nếu đường huyết đói trước uống từ 126 mg/dL (7 mmol/L) trở lên hoặc đường huyết sau uống đường tử 200 mg/dL (11,1 mmol/L) trở lên thì có thể bạn sẽ được chẩn đoán đái tháo đường. Xét nghiệm này nên làm lại 1 lần nữa hoặc thêm các xét nghiệm khác để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Các xét nghiệm cận lâm sàng tầm soát biến chứng mạn

– Biến chứng lên não: nhu mô não có thể được khảo sát bởi CT-scan hoặc MRI, mạch máu não được khảo sát qua chụp hệ thống động mạch não. Tuy nhiên, các cận lâm sàng này không được chỉ định thường quy mà chỉ được sử dụng ở mốt số trường hợp nhất định.

– Biến chứng lên tim mạch: tùy vào tình hình hiện tại mà bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm như điện tâm đồ, điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, siêu âm mạch cảnh, siêu âm hệ thống động mạch chi dưới, chụp mạch vành,…

– Biến chứng lên thận: thường sẽ được chỉ định micro-albumin niệu để phát hiện sớm biến chứng bệnh thận đái tháo đường, ngoài ra còn có các xét nghiệm khác như tổng phân tích nước tiểu, soi cặn lắng nước tiểu, siêu âm thận,…

– Biến chứng lên mắt: người bệnh sẽ được soi đáy mắt được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa mắt để phát hiện sớm biến chứng bệnh võng mạc đái tháo đường.

– Ngoài ra còn nhiều các xét nghiệm cận lâm sàng khác tùy thuộc và tình trạng người bệnh hiện tại.

Mời theo dõi bài viết Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) – hiểu sao cho đúng?

Bác sĩ Trần Hòa An – Bacsinoigi.com
Khi đăng lại bài viết này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn.
Click Xem thêm: ,