Đau ở đây, bệnh ở đâu?

Cập nhật ngày 15, Tháng Mười Hai, 2013, Thuộc Bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Đau phản chiếu (Reflected Pain) là một kiểu đau lan xiên. Kích thích gây đau xuất phát từ nội tạng và được lan xiên đến một vùng da nào đó trên cơ thể.

Vùng cảm giác đau có thể nằm ngay tại vùng nội tạng hoặc nằm ở một vùng khác xa trên cơ thể.

Hiện tượng này được giải thích như sau: Tại lớp V của rexed sừng sau tủy sống, có những neuron đau không đặc hiệu, tại đây sẽ hội tụ những đường cảm giác đau hướng tâm xuất phát từ da, cơ xương và vùng nội tạng, làm cho não khi tiếp nhận thông tin từ dưới lên sẽ không phân biệt được đau có nguồn gốc ở đâu, và thường được hiểu nhầm là đau xuất phát từ vùng da tương ứng.

Nguyên nhân của đau phản chiếu

Nguyên nhân của đau phản chiếu

Kiểu đau này mang tên hiện tượng cảm giác – nội tạng hay Referred Pain, còn khu vực da xuất hiện đau gọi là vùng Zakharin Head (Zakharin Head zones).

Dưới đây là bản đồ đau phản chiếu của nữ. Đau nội tạng nào sẽ phản chiếu lên vùng da tương ứng trong bản đồ. Bản đồ đau phản chiếu của nam sẽ cập nhật sau. Các bạn theo dõi nhé.

Bản đồ đau phản chiếu.

Bản đồ đau phản chiếu. Vùng da đau tương ứng với vùng nội tạng (Nữ). Cách đọc: Đau ở đây (vùng da) có thể là đau vùng nội tạng tương ứng

Theo bản đồ trên, dành cho nữ: Đau bịnh ở túi mật, đau ruột thừa, đau tim, đau phổi và cơ hoành, đau ở gan, đau dạ dày, đau tuyến tụy, đau ở ruột non, đau ở buồng trứng, đau đại tràng, đau ở thận, đau bàng quang, đau niệu quảng được phản chiếu trên những vùng da tương ứng.

Trần Triệu Phú

Tài liệu tham khảo:

Xem thêm TV Show Bác Sĩ Nói Gì:

Làm Dịu Các Cơn Đau
Click Xem thêm: , , , , , ,