Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ

Cập nhật ngày 29, Tháng Sáu, 2013, Thuộc Bệnh, Dinh dưỡng, Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Dị ứng đạm sữa bò là gì?

Dị ứng đạm sữa bò xảy ra do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với đạm có trong sữa bò. Khi đó, [highlight]hệ miễn dịch nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là chất có hại[/highlight] và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “chống lại” các chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Các triệu chứng của dị ứng đạm?

Các triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò xuất hiện sớm trong vòng 2 -48 giờ hoặc lâu hơn sau khi trẻ dùng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Các phản ứng dị ứng ở trẻ có thể không giống nhau, thường gây ảnh hưởng trên da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa; có thể chỉ có một triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng kết hợp với mức độ nghiêm trọng khác nhau.

Dị ứng đạm sữa bò

Triệu chứng của dị ứng đạm sữa bò

 

Khi trẻ có các triệu chứng trên, các bà mẹ nên ghi nhận lại các dấu hiệu và báo với bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Cách xử trí dinh dưỡng cho trẻ bị dị ứng đạm

Theo Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, PCT Hội Nhi khoa Việt Nam – Chủ tịch Hội Tiêu hóa – Gan Mật Nhi khoa Việt Nam cho biết xử trí dị ứng đạm sữa bò dựa trên xử trí dinh dưỡng là chính.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn chủ yếu là sữa. Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi này. Tuy nhiên, nếu trẻ không thể bú mẹ trong giai đoạn này thì nên cho trẻ sử dụng sữa đạm thủy phân toàn phần.

GS. BS. Colin Rudolph, Đại học California, San Francisco, Mỹ, nhà khoa học hàng đầu về dinh dưỡng và tiêu hoá nhi cũng nhấn mạnh “Điều trị dị ứng đạm sữa bò là cần loại bỏ đạm sữa bò nguyên vẹn trong chế độ ăn của trẻ và dùng công thức đạm thủy phân toàn phần thay thế, bởi vì sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm thủy phân toàn phần được chứng minh là dung nạp tốt với 90% trẻ dị ứng đạm sữa bò và không gây kích ứng với phần lớn trẻ dị ứng đạm sữa bò”.

Sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần an toàn và hiệu qủa do Hội nhi khoa Việt Nam và các tổ chức quốc tế như ESPGHAN, AAP khuyến nghị sử dụng cho xử trí dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài. Cần chọn cho bé sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần đã được qua nhiều kiểm nghiệm lâm sàng và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng đúng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ.

Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, hãy gọi 1900 6602 để được tư vấn từ các bác sĩ.

Theo SK&ĐS
Click Xem thêm: , , , , ,