Dịch bệnh Ebola và những sai lầm ngớ ngẩn của báo chí

Cập nhật ngày 17, Tháng Tám, 2014, Thuộc Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Ngay từ đầu dịch bệnh Ebola, nhiều bạn viết báo đã trích dẫn hình ảnh triệu chứng hủy hoại của dịch bệnh Ebola sai và gây ra nhiều ngộ nhận nghiêm trọng.

Các hình ảnh mà báo chí đăng như một số hình dưới, không phải là triệu chứng của Ebola.

Trên DIỄN ĐÀN BÁC SĨ NỘI TRÚ, bacsinoitru.vn, một chuyên gia trong lĩnh vực bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới đã đăng thông tin nói về sai lầm này.

>> Xem thêm 12 câu hỏi cần biết về Ebola.

Dưới đây là nội dung bài trích từ bacsinoitru.vn, link nguồn http://bacsinoitru.vn/content/1110-nhung-sai-lam-cua-truyen-thong-khi-dang-tin-dich-benh-ebola-khong-duoc-kiem-chung.html (Ký tên Người Buôn Rau). Mời các bạn cùng đọc để hiểu thêm.

Những sai lầm của truyền thông khi đăng tin dịch bệnh Ebola không được kiểm chứng

Ebola hiện giờ cũng đã bớt nóng đi tí, có lẽ nhờ các bạn “lá cải” đã bị héo chút ít. Hôm trước khi tớ mắng yêu mấy bạn “lá cải” là cải dốt, có bạn inbox/PM cho tớ thế này “Chắc bạn cũng có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, nhưng nhìn vào cách nói năng của bạn thì cứ như những đứa trẻ trâu ất ơ”. Thực tế là tớ nói các bạn đó dốt vì mấy cái hình ảnh tràn lan trên mạng không phải là của Ebola.

Chỉ có vài năm kinh nghiệm, nhưng cơ bản tớ đeo kính nên biết chắc chắn mấy cái hình ảnh vớ vấn đó không phải của Ebola (dù tớ tin chắc là khối người tin nó sái cổ). Hôm nay xong cái hội thảo, tớ mới rảnh để chia sẻ cho những ai tưởng bở thì đừng có tưởng bở nữa (tớ dẫn nguồn vô cùng đáng tin cậy, dù tốn của tớ ít thời gian). Làm truyền nhiễm chẳng có cái gì, chỉ có được cái là đỡ dốt một tẹo, tránh bị các báo “lá cải” nó lừa.

Hình 1. Hình ảnh của một bệnh nhân nam 27 tuổi, tiền sử được chẩn đoán rối loạn sinh tủy. Do bệnh nhân đang rối loạn đông máu nên thấy bảo chưa sinh thiết được để loại trừ leukemia.

Hình 2. Đậu mùa, nhìn cái biết ngay.

Hình 3. Cũng là ban của sốt xuất huyết, nhưng rất tiếc lại là do Dengue.
Click Xem thêm: ,