Điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới bằng y học cổ truyền

Cập nhật ngày 27, Tháng Chín, 2019, Thuộc Bệnh, Giãn tĩnh mạch chi dưới

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh rất phổ biến trong xã hội hiện nay và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống nhưng lại thường bị xem nhẹ và bỏ qua.

Đây cũng là bệnh mạn tính khó có thể điều trị khỏi triệt để, do đó buộc người bệnh phải chung sống thích nghi với bệnh song song với việc điều trị dài hạn. Bên cạnh việc điều trị Y học hiện đại đơn thuần, bác sĩ cũng có thể lựa chọn phương pháp điều trị kết hợp giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền để hiệu quả điều trị được nâng cao hơn.

điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng châm cứu

Theo Y học cổ truyền, chứng cân lựu được mô tả là chứng gân xanh tím xoắn lại từng hòn, kết thành và nổi lên ở vùng bụng chân, điều này được xem như tương đương triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới trong Y học hiện đại. Chứng cân lựu được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như khí hư, huyết hư, đàm thấp, đứng ngồi lâu, bào thai chèn ép làm tắc trở mạch lạc,… các nguyên nhân này đều dẫn đến việc khí huyết vùng chi dưới bị ứ trệ dẫn tới nặng, mỏi, tê,…. Tùy mỗi bệnh cảnh mà biểu hiện của triệu chứng bệnh sẽ khác nhau, ví dụ chứng cân lựu do huyết ứ thì sẽ biểu hiện đỏ bầm, xanh tím, loét da; chứng cân lựu do khí huyết hư thì da sẽ lạnh, tê, ngứa,… Khi đó, các thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ dựa vào các đặc điểm riêng biệt của từng bệnh nhân để xác định bệnh danh, từ đó sẽ đề ra pháp trị phù hợp như bổ khí, bổ huyết, hành khí, hoạt huyết, trục ứ, trừ đàm,… Ứng với mỗi pháp trị sẽ là các hình thức điều trị khác nhau gồm hai nhóm lớn đó là dùng thuốc và không dùng thuốc.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Trong Y học cổ truyền, có rất nhiều thảo dược để điều trị chứng cân lựu như Đan sâm, Hoàng kỳ, Hồng hoa, Xuyên khung, Đương quy, Hoa hòe… Ngoài việc hiệu quả lâm sàng được công nhận, các vị thuốc trên cũng đã được nghiên cứu và công nhận thành phần dược tính theo góc nhìn của Y học hiện đại. Ví dụ Hoa hòe theo Y học cổ truyền có tác dụng thanh nhiệt lương huyết thì theo Y học hiện đại đây là dược liệu có tác dụng làm bền thành mạch, ngăn ngừa tình trạng sưng phù, chống xơ vữa mạch máu;

Hoa Hòe có tác dụng chống xơ vữa mạch máu

Hồng hoaXuyên khung có tác dụng hoạt huyết hóa ứ, cũng là dược liệu có khả năng phòng chống hiện tượng đông máu, giúp tuần hoàn máu tốt hơn… Bằng cách kết hợp các dược liệu với nhau, thầy thuốc Y học cổ truyền sẽ kê ra phương thuốc phù hợp cụ thể trên từng người bệnh riêng biệt để đạt được hiệu quả nhất.

Phương pháp không dùng thuốc bao gồm dưỡng sinhchâm cứu. Mỗi bệnh cảnh tương ứng, thầy thuốc sẽ đề ra các huyệt thích hợp để châm cứu cho bệnh nhân. Các huyệt thường sử dụng là Túc Tam Lý, Tam Âm Giao, Âm Lăng Tuyền, Dương Lăng Tuyền, Thái Khê, Phi Dương,… Châm cứu sẽ góp phần cải thiện triệu chứng tê nặng mỏi ở người bệnh. Đối với phương pháp dưỡng sinh, người bệnh có thể tập các động tác dưỡng sinh phù hợp như thở 4 thời có kê mông và giơ chân, cái cày, trồng chuối…

Điều trị suy giãn tĩnh mạch bằng phương pháp dưỡng sinh

Các động tác dưỡng sinh này không những cải thiện bệnh mà còn làm lưu thông khí huyết toàn thân, góp phần giúp bệnh nhân có được cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, chất lượng cuộc sống được cải thiện hơn.

Tóm lại, việc điều trị dãn tĩnh mạch chi dưới ngoài việc điều trị Y học hiện đại đơn thuần, chúng ta cũng có thể điều trị kết hợp giữa Y học hiện đại và Y học cổ truyền. Với các phương pháp không dùng thuốc như dưỡng sinh, châm cứu và các bài thuốc thảo dược, việc điều trị dãn tĩnh mạch sẽ được nâng cao hiệu quả hơn.

Đối với người bệnh, ngoài việc tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ trong việc dùng thuốc thì việc luyện tập và thay đổi lối sống sẽ góp phần khống chế được bệnh và chung sống hòa bình với nó một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm Một số bài tập cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới
hoặc Ngừa giãn tĩnh mạch chân bằng bài tập cơ chi dưới

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tín – Bacsinoigi.com
Khi đăng lại bài viết này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn.
Click Xem thêm: , , , , , , ,