Amoxicillin, thuốc kháng sinh tác dụng diệt khuẩn

Cập nhật ngày 11, Tháng Tám, 2013, Thuộc Thuốc

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Amoxycillin hoặc Amoxicillin hay được gọi tắt là amox, là thuốc kháng sinh cùng họ với penicilin. Thuốc có tác dụng chống nhiều loại vi khuẩn khác nhau như H. influenzae, N. gonorrhoeae, E. coli, phế cầu, liên cầu và một số chủng tụ cầu gây viêm họng, da tấy mũ hay nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi…

Thuốc phải dùng theo kê đơn của bác sĩ

Các dạng đóng gói

 • Viên nang 250mg, 500mg.
 • Viên nhai 125mg, 250mg.
 • Dạng nhỏ giọt dùng trong nhi khoa: 50mg/ml.
 • Dịch treo 125mg/thìa cà phê 5ml, 250mg/thìa cà phê 5ml.
 • Dạng bột dung dịch uống 250mg

Chỉ định

Amoxicillin có hiệu quả chống lại các vi khuẩn nhạy cảm gây viêm tai giữa, viêm amiđan, viêm họng, viêm thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi. Thuốc cũng được dùng điều trị nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm trùng da và lậu. Cụ thể như:

 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên.
 • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới do liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không tiết penicilinase và H. influenza.
 • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng ( Viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm bể thận) .Bệnh lậu.
 • Nhiễm khuẩn đường mật.
 • Nhiễm khuẩn da, cơ do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, E.coli nhạy cảm với amoxicillin.
 • Nhiễm khuẩn xương khớp: Viêm tuỷ xương.

Chống chỉ định

Không dùng thuốc Amoxycillin cho bệnh nhân có tiền sử dị ứng với bất kỳ loại penicillin hoặc các kháng sinh cùng họ khác.

Cách dùng

Sự hấp thu amoxicillin không bị ảnh hưởng bởi thức ăn trong dạ dày, do đó có thể uống trước hay sau bữa ăn. Vậy nên Amoxycillin có thể uống lúc no hoặc đói.

Tương tác thuốc

Tránh dùng amoxicillin cho bệnh nhân bị dị ứng penicillin hoặc các kháng sinh cùng họ khác. Đã có báo cáo về phản ứng dị ứng nặng và đôi khi gây tử vong (phản vệ) trên người mẫn cảm.

Điều trị bằng amoxicillin và các kháng sinh khác có thể làm biến đổi vi khuẩn chí bình thường trong đại tràng và tạo điều kiện cho loại vi khuẩn gây viêm đại tràng giả mạc, tǎng sinh quá mức.

Bệnh nhân bị viêm đại tràng giả mạc do điều trị kháng sinh có thể bị ỉa chảy, đau bụng, sốt (Cách hạ sốt nhanh tại nhà) và đôi khi bị sốc. Dùng đồng thời probenecid có thể gây ra nồng độ độc amoxicillin.

Amoxicillin có thể làm giảm hiệu quả của viên tránh thai, gây ra có thai ngoài ý muốn. Dùng amoxillin đồng thời với allopurinol gây phát ban trên da. Thuốc không gây quen.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ nhỏ bao gồm lo âu, ỉa chảy, chóng mặt, ợ nóng, mất ngủ, buồn nôn, ngứa âm đạo và nôn.

Những tác dụng phụ lớn bao gồm bồn chồn, đờ đẫn, ỉa chảy kéo dài hoặc đau bụng, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, phát ban và phù nề.

Chú ý: Thuốc phải dùng theo kê đơn của bác sĩ
Click Xem thêm: , , , , , , , , , , , , , ,