Khô mắt do ngồi trước máy tính nhiều, chữa sao?

Cập nhật ngày 5, Tháng Mười Một, 2013, Thuộc Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Tôi là nhân viên văn phòng nên hàng ngày phải làm việc với máy tính liên tục. Mấy tuần nay, tôi thấy mắt nhìn mờ, nhức nhối rất khó chịu. Tôi đã đi khám và bác sĩ cho biết bị khô mắt. Xin hỏi vì sao mắt lại bị khô và điều trị thế nào?

Nguyễn H Trang (Tuyên Quang)

Khô mắt là hội chứng trong đó nước mắt, công cụ để bôi trơn và bảo vệ mắt bị giảm thiểu về chất lượng hoặc số lượng, hay cả hai.

Khô mắt

Khô mắt do ngồi trước máy tính nhiều

Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt như: bị teo các cấu trúc tuyến và xơ hóa, bệnh mắt do rối loạn chức năng tuyến giáp, thiếu vitamin A, viêm tắc tuyến lệ, không có tuyến lệ do bẩm sinh hay phẫu thuật…

Bên cạnh các nguyên nhân trên thì những người đọc sách nhiều, sử dụng máy vi tính hàng ngày, làm việc trong phòng có điều hòa nhiệt độ thường bị khô mắt do nước mắt bị bay hơi nhiều.

Về điều trị khô mắt cần xác định cẩn trọng yếu tố nào gây ra khô mắt

Về điều trị khô mắt cần xác định cẩn trọng yếu tố nào gây ra khô mắt

Khi đến khám, người bệnh thường than phiền tình trạng mắt có cảm giác kích thích, như có dị vật trong mắt, nóng rát như phải bỏng, một số người còn cho biết họ bị ngứa, mỏi và nặng mi mắt. Trường hợp nặng còn cảm thấy đau rát thực sự mỗi khi chớp mắt.

Về điều trị khô mắt cần xác định cẩn trọng yếu tố nào gây ra khô mắt, nếu là vấn đề của mi mắt thì cần điều trị các vấn đề của mi mắt, bổ sung và bảo tồn nước mắt với mục tiêu duy trì độ ẩm của mắt, đeo kính thuốc đặc biệt, sử dụng thực phẩm giàu vitamin A… Bạn nên tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa mắt để phòng tránh những biến chứng có thể xảy ra do khô mắt.

BS. Nguyễn Thu Hà – Sức Khỏe đời Sống

Khô mắt xảy ra khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ độ ẩm cho mắt. Nước mắt có thể không đầy đủ vì nhiều lý do. Ví dụ, khô mắt có thể xảy ra nếu không sản xuất đủ nước mắt hoặc nếu sản xuất nước mắt kém chất lượng. Khô mắt! Mắt cay nóng khó chịu, chất nhờn mắt quánh, tăng kích ứng mắt với khói hoặc gió, mỏi mắt khi đọc, mắt mờ…Khô mắt cảm thấy khó chịu. Nếu có mắt khô, mắt có thể rát hoặc nóng. Có thể gặp khô mắt trong những tình huống nhất định, chẳng hạn như trên máy bay, trong phòng máy lạnh hoặc sau khi nhìn vào màn hình máy tính trong một vài giờ.
Click Xem thêm: , , , ,