Một số bài tập cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Cập nhật ngày 19, Tháng Chín, 2019, Thuộc Bệnh, Giãn tĩnh mạch chi dưới, Tự chữa bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là một bệnh mạn tính với các triệu chứng như: tê, nặng, mỏi, dị cảm hai chân, gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, ngoài ra còn có thể dẫn tới các biến chứng như viêm loét tĩnh mạch, hình thành cục máu đông dẫn đến tắc mạch,… Để ngăn cản làm chậm diễn tiến của bệnh, bên cạnh việc điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa do bác sĩ chỉ định, việc tập luyện cũng vô cùng quan trọng.

Do ảnh hưởng của tuổi tác cùng với chế độ sinh hoạt ngồi lâu, ít vận động, khuân vác quá nặng thường xuyên, các van tĩnh mạch chân sẽ bị tổn thương và suy yếu, từ đó chúng giảm đi khả năng ngăn chặn dòng máu chảy ngược xuống theo trọng lực, từ đó dẫn đến tình trạng ứ đọng máu ở hệ thống tĩnh mạch. Đối với người bệnh, việc luyện tập sẽ góp phần làm mạnh các nhóm cơ chi dưới giúp cho hệ tĩnh mạch hồi lưu tốt hơn, các cơ co bóp sẽ góp phần đưa máu về tim dễ dàng hơn, từ đó làm giảm nhẹ tình trạng ứ đọng.

Các bài tập sau đây người bệnh cần tập một cách nhẹ nhàng, không vội vàng, thường xuyên đều đặn mỗi ngày. Tùy vào hoàn cảnh thuận tiện, người bệnh có thể tập tư thế ngồi hoặc đứng.

Các bài tập ở tư thế ngồi

Dạng và khép bàn chân

Người tập ngồi trên ghế, đặt hai gót chân gần chạm vào nhau, sau đó dạng và khép bàn chân trên nền nhà. Người tập cần thực hiện động tác trên mỗi bên 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Gập và duỗi bàn chân

Người tập ngồi trên ghế, sau đó gập duỗi bàn chân tối đa. Người tập cần thực hiện động tác trên mỗi bên 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Gập và duỗi ngón chân

Người tập ngồi trên ghế, sau đó gập duỗi các ngón chân tối đa. Người tập cần thực hiện động tác trên mỗi bên 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Xoay bàn chân qua lại

Người tập ngồi trên ghế, nâng một chân lên cách sàn nhà khoảng 10 cm, nâng mũi chân lên cao đến mức tối đa rồi xoay bàn chân vào trong rồi đưa về vị trí ban đầu, sau đó xoay bàn chân ra ngoài rồi đưa về vị trí ban đầu. Lặp lại động tác trên mỗi chân 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Nâng chân và gập duỗi bàn chân

Người tập ngồi trên ghế, sau đó đưa từng chân (hoặc cả hai chân cùng lúc) lên khoảng gần 90o trong tư thế duỗi thẳng chân, gấp và duỗi khớp cổ chân ở mức tối đa có thể, thực hiện động tác này mỗi bên 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Bài tập ở tư thế đứng

Gập và duỗi bàn chân

Người tập đứng, nhón gót đến mức tối đa rồi đưa về vị trí ban đầu, sau đó nâng mũi chân lên cao đến mức tối đa rồi đưa về vị trí ban đầu. Thực hiện như vậy khoảng 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Xoay bàn chân qua lại

Người tập đứng, nhấc một chân lên và tập tương tự như động tác xoay khớp cổ chân ở tư thế ngồi, mỗi chân tập khoảng 10 lần, mỗi ngày tập 2-3 lần.

Các bài tập khác

Ngoài các bài tập trên, người bệnh cũng có thể chơi các môn thể thao phù hợp như: bơi lội, khiêu vũ, aerobics,… tránh các môn thể thao gây tăng áp lực hoặc ngồi lâu như đạp xe đạp đường dài, ngồi thiền kéo dài, ngồi chồm hổm…

Bác sĩ Nguyễn Trọng Tín – Bacsinoigi.com
Khi đăng lại bài viết này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn.
Click Xem thêm: , , , , , , , , ,