Một số thắc mắc về điều trị đái tháo đường tuýp 2

Cập nhật ngày 14, Tháng Tám, 2019, Thuộc Bệnh, Đái tháo đường

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Đái tháo đường tuýp 2 (ĐTĐ2) có bắt buộc phải dùng thuốc không?

Khi bạn được chẩn đoán Đái tháo đường tuýp 2 (ĐTĐ2), tùy vào mức đường huyết hiện tại của bạn mà bác sĩ sẽ quyết định bắt đầu điều trị như thế nào bằng cách dựa vào phác đồ hướng dẫn của các hiệp hội trên thế giới. Nếu mức đường huyết của bạn ở mức thấp và bác sĩ nghĩ rằng có thể do thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, chế độ tập luyện thì bác sĩ có thể trì hoãn việc điều trị ngay bằng thuốc mà thay vào đó bác sĩ sẽ khuyên bạn thay đổi lối sống từ khoảng 3 – 6 tháng. Nếu sau thời gian đó bạn vẫn tiếp tục không kiểm soát được đường huyết hoặc rất khó khăn trong việc thay đổi lối sống thì bạn sẽ được bác sĩ điều trị bằng thuốc.

Đái tháo đường tuýp 2 điều trị đến khi nào thì ngưng?

Điều trị nói chung gồm điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc. Nếu các biện pháp điều trị không dùng thuốc bằng thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và thể lực không có hiệu quả buộc bạn phải dùng thuốc để kiểm soát đường huyết thì việc đường huyết hiện tại kiểm soát tốt là do thuốc. Nhiều quan điểm cho rằng có thể ngưng thuốc khi đường huyết ổn định. Quan điểm này là sai lầm, vì đường huyết đang ổn định là do thuốc. Trong trường hợp đường huyết bạn ổn định, bác sĩ đánh giá kết quả này là do bạn đã thay đối lối sống phù hợp, ít phụ thuộc vào thuốc (như hiện đang dùng thuốc liều thấp) thì có thể cho bạn ngưng thuốc nhưng bạn phải tiếp tục lối sống phù hợp để cải thiện và duy trì đường huyết ở mức tốt, không quên theo dõi đường huyết chặt chẽ.

Bác sĩ kê cho tôi tiêm insulin tức là bệnh tôi đã nặng?

Điều này không hoàn toàn chính xác. Ngoài trường hợp bệnh nặng khó kiểm soát bằng thuốc viên đường uống thì còn có nhiều trường hợp khác cần phải dùng đến insulin như: bạn đang trong một đợt nhiễm trùng cấp tính, cần phải ổn định đường huyết để thực hiện thủ thuật, đường huyết quá cao cần dùng insulin để điều chỉnh tạm thời sau đó có thể thay dần bằng thuốc viên uống nếu kiểm soát tốt, cần dùng insulin để đường huyết kiểm soát tốt hơn mà không cần phải uống quá nhiều thuốc hoặc trường hợp bạn bị dị ứng hay nằm trong các chống chỉ định của thuốc viên thì cần thay thế bằng insulin hoặc thuốc chích khác và nhiều trường hợp khác nữa.

Giờ giấc uống thuốc, chích thuốc có quan trọng trong điều trị đái tháo đường tuýp 2?

Giờ giấc uống thuốc, chích thuốc rất quan trọng trong điều trị bệnh đái tháo đường nói chung và bệnh đái tháo đường tuýp 2 nói riêng. Một số loại thuốc quy định uống trước ăn 15 – 30 phút vì tác dụng của loại thuốc đó sẽ phát huy sau 15 – 30 phút, nếu bạn uống mà sau đó không ăn thì có nguy cơ cao bị tụt đường huyết, còn nếu ăn xong mới uống thì hiệu quả của loại thuốc đó sẽ giảm. Một số loại thuốc quy định uống sau ăn là thường do tác dụng phụ lên đường tiêu hóa của loại thuốc đó. Cũng có một số loại thuốc uống không phụ thuộc vào bữa ăn, đối với loại thuốc này bạn có thể uống trước hoặc sau ăn tuy nhiên cần đúng giờ nhất định trong ngày.

Đối với insulin, tác dụng hạ đường huyết của insulin rất cao, cho nên cần phải tuân thủ tuyệt đối giờ giấc khi dùng insulin để tránh nguy cơ hạ đường huyết nguy hiểm đến tính mạng. Insulin có nhiều loại khác nhau, có loại tác dụng nhanh, tác dụng kéo dài và hỗn hợp. Tùy mỗi loại insulin mà có thời gian cần tiêm trước ăn 10 – 15 – 30 – 60 phút.

Tôi điều trị đái tháo đường tuýp 2 bằng thuốc thảo dược được không?

Bạn chỉ nên sử dụng các thuốc thảo dược đã được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết và an toàn. Tuy nhiên cần phải có bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền chỉ định. Một số thuốc đơn lẻ hiện nay đã được chứng minh có tác dụng hạ đường huyết. Ngoài ra còn có các bài thuốc Y học cổ truyền gồm nhiều vị thuốc khác nhau cũng được chứng minh có tác dụng điều trị đái tháo đường nhưng cần phải được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và phối ngũ theo Y học cổ truyền mới đưa ra được bài thuốc phù hợp nhất. Tuy nhiên cho đến hiện nay, các thuốc thảo dược chưa thay thế hoàn toàn thuốc tân dược trong việc kiểm soát đường huyết, chỉ giúp kiểm soát ở mức đường huyết không quá cao, hỗ trợ kiểm soát đường huyết cùng thuốc tân dược, hỗ trợ điều trị các triệu chứng kèm theo mà thuốc tân dược không giải quyết được. Hiện nay trên thực tế nhiều bài thuốc giả danh bài thuốc gia truyền, thực phẩm chức năng, thuốc thảo dược, thuốc bắc,… có pha trộn các hợp chất hóa học có tác dụng hạ đường huyết mạnh tuy nhiên tác dụng phụ rất nguy hiểm nên bị cấm lưu hành. Bất cứ loại thuốc điều trị nào bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Xin mời đọc tiếp: Đái tháo đường tuýp 2 và những biến chứng nguy hiểm

Bác sĩ Trần Hòa An – Bacsinoigi.com
Khi đăng lại bài viết này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn.
Click Xem thêm: , , ,