Nguyên nhân trẻ dậy thì sớm

Cập nhật ngày 1, Tháng Mười Một, 2013, Thuộc Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Con gái tôi mới 8 tuổi đã thấy một bên ngực nhú lên, xuất hiện lông vùng kín và hành kinh. Có phải tôi cho cháu ăn uống quá nhiều chất béo, dùng nhiều loại thuốc bổ,… nên cháu “trổ mã” sớm? (dòng họ 2 bên gia đình không có cháu nào thế cả). Nếu không khắc phục thì có gây hậu quả gì không ạ?

Nguyễn Thị Nguyệt C

Dậy thì sớm được xem là một trong những bệnh của thời đại, trẻ em không dậy thì theo quy luật “nữ thập tam, nam thập lục” như lời các cụ dạy mà bé gái có thể bắt đầu vào tuổi lên 8 và bé trai là lên 9.

dậy thì sớm

Hầu hết cả cha mẹ chưa chuẩn bị tinh thần cho việc trẻ dậy thì sớm, trong khi đó, các em thường giấu giếm do sợ và xấu hổ

Trẻ dậy thì sớm thường có dấu hiệu “trổ mã”, chiều cao phát triển từ 7-15 cm/năm. Các em gái đã có ngực (có thể to một bên), âm đạo tăng tiết chất nhầy, có kinh trước 8 tuổi, lông mu và lông nách xuất hiện trước hoặc sau khi tuyến vú to lên. Các em trai “bể tiếng”, ria mép lún phún, mọc trứng cá, có cơ bắp, “lúa má” xuất hiện ở vùng kín, thể tích tinh hoàn tăng >4ml, dương vật to, dài, sẫm màu.

>> Xem thêm: Mẹo trị ho sổ mũi ở trẻ

Nhiều phụ huynh thấy con có biểu hiện dậy thì sớm không đưa đi bác sĩ thăm khám, thậm chí còn tự hào vì con mình khỏe mạnh, phát triển hơn các bạn cùng trang lứa. Hậu quả là đến tuổi trưởng thành trẻ sẽ lùn hơn so với chiều cao tiêu chuẩn, vì hormon sinh dục kích thích làm các đầu xương cốt hóa sớm khiến trẻ không thể phát triển chiều cao.Về tâm lý, một số trẻ bị khủng hoảng cảm xúc vì hoang mang, lo lắng và tự ti về thân hình của mình. Một tình trạng đáng báo động là trẻ dậy thì sớm thường tò mò, ham muốn tình dục sớm, bắt chước “làm chuyện người lớn” dẫn đến hậu quả mang thai ngoài ý muốn.

Chị hãy đưa cháu đến thầy thuốc chuyên khoa khám để được nghe lời khuyên. Điều chỉnh chế độ ăn, không nên cho cháu dùng nhiều các sản phẩm có chứa chất bảo quản, chất tạo màu (đồ hộp, đồ ngọt, béo, thức ăn nhiều dầu mỡ), vì chất bảo quản có tác dụng tương tự như hormon giới tính, làm gia tăng dậy thì sớm. Nó cũng tiềm ẩn trong các chất gây mùi, tạo màu, bảo quản, tăng độ đạm giả tạo… Hiện nay ở châu Âu, chất tạo màu (phtalanats) đã bị cấm sử dụng với hàm lượng cao.

Dậy thì sớm thường kéo Dài 3 – 5 năm, do nhiều nguyên nhân:

Bệnh lý: chia thành hai loại:

  • Dậy thì sớm thật có sự kích hoạt của não, do u não, tổn thương não, teo não, động kinh.
  • Dậy thì sớm giả (vô căn) là những nguyên nhân không do tác động hormon sinh dục từ tuyến yên gây nên u nang buồng trứng, u tinh hoàn…. Dậy thì sớm do bệnh lý rất khó phòng ngừa, chính các bậc phụ huynh và các em phải nắm được những giai đoạn, dấu hiệu phát triển sinh lý của cơ thể để tự phát hiện sự bất thường. Khi trẻ có những biểu hiện của dậy thì sớm cần nhanh chóng đến Bệnh viện khám để được tư vấn và điều trị kịp thời.
Dậy thì sớm do môi trường sống

Tuổi dậy thì bình thường được cho là “nữ thập tam, nam thập lục”, tức gái 13, trai 16 nhưng độ tuổi bắt đầu dậy thì của cả nam lẫn nữ đều có xu hướng giảm dần.

Thực phẩm: Trẻ ăn quá nhiều chất đạm, chất béo, bị béo phì, dẫn tới cốt hoá xương sớm, tăng tiết hormon giới tính sớm. Điều đó giải thích tại sao trẻ phát triển chiều cao sớm và bị khựng lại so với các trẻ bình thường. Có thể phòng tránh được bằng cách cho trẻ ăn uống hợp lý, vệ sinh, tránh dư cân.

Môi trường: bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa (hoàn cảnh sống, điều kiện giáo dục, giao tiếp xã hội). Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc lạm dụng các loại thuốc, hóa mỹ phẩm chứa nội tiết tố, thực phẩm chứa hormon tăng trưởng… là một trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm. Thịt, cá, thịt bò, rau mầm… bị người nuôi trồng lạm dụng thức ăn, phân bón có chứa hormon tăng trưởng (để mau chóng thu hoạch), khi trẻ em ăn vào cũng gây dậy thì sớm.

Ths Bác Sĩ Lan Hải
Click Xem thêm: , , ,