Tác hại trời đánh của nước ngọt có gas

Cập nhật ngày 18, Tháng Mười Một, 2013, Thuộc Dinh dưỡng

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Nhiều người rất thích uống các loại nước ngọt có gas nhưng nếu dùng thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe.

Nước giải khát có ga là loại thức uống chứa CO2 bão hòa, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu.

Nước ngọt có gas là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích nhất là trẻ nhỏ nhằm giảm cơn khát trong những ngày hè và hanh khô.

Vì sao nước gọt có ga ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe?

Nếu dùng nhiều, thường xuyên nước ngọt có gas trong một thời gian dài thì nước ngọt có gas có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe cụ thể:

Nước giải khát có ga là loại thức uống chứa nước bão hòa CO2, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu

Nước giải khát có ga là loại thức uống chứa nước bão hòa CO2, chất làm ngọt, và thường có thêm hương liệu

Thông thường, nước ngọt có ga chứa các acid như malic, tartric, citric, phosphoric… cộng với chất đường. Đó là các tác nhân làm hủy hoại men răng, gây ra chứng sâu răng. Do có thành phần dung dịch có tính acid nên sẽ tác động đến dạ dày.

Và vì vậy, cũng nên tránh uống quá nhiều sau khi ăn, tránh uống khi đói hoặc trước lúc đi ngủ.

Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có gas chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy. Chứng này thường xảy ra nhiều ở phụ nữ.

Mặt khác, chất làm ngọt trong nước ngọt có ga có thể là: đường, xirô bắp, nước ép trái cây, chất làm ngọt thay thế thường thấy trong các loại “không đường” hoặc các kết hợp của các loại trên. Khi dùng nhiều cơ thể hấp thu lượng đường quá lớn, thường xảy ra với những ai vừa uống nước ngọt có gas nhiều, vừa ít vận động, ít chơi thể thao… Béo phì dễ dẫn tới đái tháo đường và bệnh tim mạch.

Nước ngọt có ga chỉ cung cấp năng lượng rỗng

Nước ngọt có ga chỉ cung cấp năng lượng rỗng

Ngoài ra, trong các nước giải khát còn có thêm phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản… có thể gây ngộ độc khi được thường xuyên đưa vào cơ thể quá nhiều. Đặc biệt, để hạ giá thành nhiều nhà sản xuất đã đưa phụ gia quá mức cho phép và có cả hàng không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng… sẽ nguy hại tới người tiêu dùng.

Chung quy lại, có thể thấy nước ngọt có thể gây ra 7 loại bệnhSỏi thận, Béo phì, Thiếu hụt dinh dưỡng, Tiểu đường, Loãng xương, gãy xương, Bệnh răng, Bệnh Gút.

Các bạn có thể xem thêm tai đây: http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/nuoc-ngot-co-the-gay-ra-7-loai-benh-2279172.html

Một số có thể bạn điều chưa biết về nước ngọt có ga

– Nước ngọt có ga chỉ cung cấp năng lượng rỗng.

– Nước ngọt có ga chỉ có tác dụng giải khát chứ không giúp hoạt động tiêu hóa tốt hơn.

– Hiện tượng ợ hơi là do CO2 tách khỏi nước và thoát ra ngoài chứ không phải là dấu hiệu của sự “dễ tiêu hóa”.

– Nước ngọt có ga là loại nước uống được sục thêm khí CO2 tạo cảm giác cay nồng dễ chịu và làm cho người sử dụng thấy “đã khát”.

Nước ngọt có ga gây bệnh

Sở thích khoái khẩu của nhiều người có thể là thủ phạm của một số bệnh mãn tính nguy hiểm, như sỏi thận, béo phì hay tiểu đường.

– Những loại đường đơn trong thành phần của nước ngọt có ga chỉ cung cấp năng lượng cho người sử dụng, nhưng không cung cấp kèm vitamin, nên gọi là “năng lượng rỗng”, nó không có lợi cho người sử dụng nếu dùng nhiều và thường xuyên.

– Những công ty sản xuất nước giải khát lớn thường dùng đường mía, đường glucose hay đường trái cây fructose để tạo vị ngọt cho thức uống này. Tuy nhiên, một số cơ sở sản xuất nhỏ lẻ có thể dùng đường hóa học, màu hóa học để sản xuất nước giải khát nên không hợp tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, rất dễ nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
Click Xem thêm: , , , , , , , , , , , , , , , , , ,