Sữa có phải là thức uống giàu can-xi nhất?

Cập nhật ngày 27, Tháng Một, 2015, Thuộc Dinh dưỡng

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Để trả lời cho câu hỏi “Canxi trong sữa nhiều đến mức nào?” hoặc “liệu sữa có phải là thức uống giáu can-xi nhất”, cách đơn giản nhất là chúng ta đi so sánh lượng canxi trong một lý sữa với lượng canxi trong một số loại thực phẩm dễ tìm khác, tính một lần ăn.

So sánh này chủ yếu tính để tham khảo lượng can-xi mà thực phẩm cung cấp cho cơ thể trong một lần ăn vừa phải.


(Link xem đồ thị phóng to http://goo.gl/fcgS2Y)

Để làm điều này, Bacsinoigi.com tiến hành chọn lọc và tìm trong  Thư Viện Nông nghiệp Quốc gia của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ một số loại thức ăn thông dụng có hàm lượng can-xi cao hơn của 1 ly sữa (~250ml) để so sánh. Ngoài ra Bacsinoigi.com còn tính thêm lượng canxi của Cải bó xôi, Cam, Khoai lang cho vào đồ thị để có cái nhìn chung hơn.

Các số liệu lấy từ  Thư Viện Nông nghiệp Quốc gia của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (National Agricultural Library, United States Department of Agriculture) – www.nal.usda.gov.

Theo đồ thị trên cho thấy giá trị của canxi trong 1 ly sữa tươi không phải là cao nhất trong danh sách các thực phẩm chỉ ra. Thay vì uống một lý sữa, ta hoàn toàn có thể thay thế bằng một nắm đậu rồng hoặc một miếng đậu hũ chiên với hàm lượng canxi cao hơn nhiều mà cũng dễ tìm, không đặt đỏ.
Click Xem thêm: , , , , , , , , ,