Suy giãn tĩnh mạch chi dưới – Những điều cần biết

Cập nhật ngày 11, Tháng Chín, 2019, Thuộc Bệnh, Giãn tĩnh mạch chi dưới

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên trở lên, là hiện tượng dãn và nổi chằng chịt các tĩnh mạch nông ở chân, hoặc suy dãn các tĩnh mạch sâu.

Giãn tĩnh mạch chi dưới

Triệu chứng thường gặp là đau chân, nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu, ngồi nhiều, vọp bẻ, chuột rút vào buổi chiều tối (sau cả ngày đi đứng nhiều), dị cảm như châm chích, kiến bò,…

Bệnh khởi phát như thế nào?

Hiện nay, bệnh chưa xác định chính xác đầy đủ các nguyên nhân. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được xác định rõ bao gồm: lớn tuổi làm suy các van tĩnh mạch, đứng lâu, mang vác nặng, ít vận động… Các yếu tố nguy cơ này đều có đặc điểm chung đó là làm cho máu dồn xuống chân, làm tăng áp lực tĩnh mạch ở chân, lâu ngày sẽ làm tổn thương các van một chiều. Khi các van suy yếu, dòng máu dưới dụng của trọng lực sẽ chảy ngược xuống dẫn đến ứ máu ở hai chân.

Diễn tiến của bệnh giãn tĩnh mạch chi dưới?

Ban đầu, bệnh thường rất mờ nhạt, người bệnh có thể chỉ đau âm ỉ, nặng mỏi ít, thỉnh thoảng châm chích như kiến bò, các triệu chứng này thường bị bỏ qua. Sau một thời gian tiến triển sẽ xuất hiện hiện tượng phù chân do máu ứ, nếu tiến triển nặng có thể có các búi tĩnh mạch trương phồng nổi lên da, các mảng bầm máu hoặc loét.

Đối với suy dãn hệ thống tĩnh mạch sâu sẽ có nguy cơ hình thành cục máu đông. Cục máu đông tạo ra trong lòng mạch có thể bị bong ra, trôi theo dòng tĩnh mạch ngược lên phổi, gây thuyên tắc phổi, có thể dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh như thế nào?

Việc điều trị giãn tĩnh mạch chi dưới đòi hỏi sự kết hợp giữa thuốc, phẫu thuật và vật lý trị liệu.

Trong giai đoạn đầu, người bệnh có thể dùng các thuốc làm bệnh thành mạch để cải thiện bệnh. Phương pháp tiêm gây xơ tại chỗ để làm xơ hóa lòng mạch máu cũng được áp dụng trong giai đoạn này.

Ngoài ra, các phương pháp phẫu thuật như Stripping là phương pháp phẫu thuật lấy bỏ tĩnh mạch bị giãn bằng dụng cụ chuyên dụng, đây là phương pháp điều trị khá triệt để và tái phát thấp. Gần đây, phương pháp điều trị bằng sóng cao tần là phương pháp vượt trội, có tỷ lệ thành công rất cao, triệt để, an toàn và ít tai biến.

Làm sao để phòng bệnh?

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh liên quan mật thiết đến thói quen sinh hoạt. Để phòng bệnh, chúng ta cần tránh đứng lâu, ngồi nhiều, nhất là nhân viên văn phòng; không nên ngồi lâu liên tục suốt buổi mà cần tranh thủ giải lao, đi lại vận động nhẹ mỗi 30 đến 60 phút. Trong lúc ngồi làm việc, cần co duỗi các ngón chân, nhón gót,… để máu lưu thông tốt hơn. Ngoài ra, việc ăn uống hợp lý và tập thể dục thể thao để giảm cân cũng góp phần phòng được bệnh.

Vớ giúp giảm giãn tĩnh mạch chi dưới

Tóm lại, suy giãn tĩnh mạch chi dưới là bệnh phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy cần phải phòng bệnh và tích cực điều trị để có được cuộc sống tốt nhất.

Bác sĩ Trần Hòa An – Bacsinoigi.com
Khi đăng lại bài viết này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn.
Click Xem thêm: , , , , ,