Tăng huyết áp và những biến chứng âm thầm

Cập nhật ngày 12, Tháng Chín, 2019, Thuộc Bệnh, Tăng huyết áp

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Tăng huyết áp thường không có triệu chứng, huyết áp cao sẽ tác động lên thành mạch gây ra các biến chứng nguy hiểm như sau:

Tăng huyết áp biến chứng lên toàn cơ thề

Biến chứng lên não bộ (đột quỵ – tai biến mạch máu não)

Nhồi máu não: người bệnh đột ngột đau nặng đầu, yếu liệt nửa người, tê, dị cảm, nói đớ, tiêu tiểu không tự chủ. Diễn tiến không hết trong vòng 1 ngày, để lại di chứng về thần kinh nặng nề.

Xuất huyết não: tương tự như nhồi máu não tuy nhiên triệu chứng rầm rộ hơn, nhanh lẹ hơn và có thể gây hôn mê, tử vong cao hơn.

Thiếu máu não thoáng qua: các triệu chứng tương tự tuy nhiên chỉ thoáng qua trong thời gian ngắn và sẽ hết trong vòng 1 ngày.

Hiện nay các biến chứng này không được chỉ định thường quy cận lâm sàng như CT-scan, MRI để chẩn đoán vì nếu chưa có vùng não tổn thương thì thường khó phát hiện. Chụp động mạch xóa nền hệ động mạch não có thể phát hiện được các tổn thương mạch máu tuy nhiên hiện nay chi phí cao nên chưa được sử dụng thường quy để tầm soát.

Biến chứng lên tim

Biến chứng lên tim

Dày thất trái: cơ tim bị dày lên do phải bơm máu với áp lực cao. Thường ít biểu hiện nên người bệnh thường không biết, diễn tiến đến suy tim.

Bệnh mạch vành: thường gặp nhất là thiếu máu cơ tim gây ra cơn đau ngực, nặng nề hơn là nhồi máu cơ tim.

Suy tim: lâu ngày các tổn thương tim sẽ dẫn đến suy tim. Người bệnh sẽ khó thở khi gắng sức và lâu ngày dẫn đến khó thở kể cả khi nghỉ ngơi.

Các biến chứng này sẽ được BS chỉ định các cận lâm sàng như điện tâm đồ (ECG), điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim, MSCT, xạ hình tim, chụp động mạch xóa nền để tầm soát, tùy vào biểu hiện và tình trạng hiện tại mà BS sẽ đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Biến chứng lên thận

Tiểu đạm, tiểu máu: áp lực lên mạch máu và cầu thận làm cho màng lọc và hệ thống vi mạch bị tổn thương gây ra tiểu đục, tiểu bọt, tiểu máu. Tiểu đạm và tiểu máu thường không thấy được, khi nào nặng mới thấy rõ. Phải dùng các xét nghiệm chuyên biệt để tìm tổn thương này.

Suy thận: tổn thương thận lâu ngày sẽ gây ra suy thận, người bệnh sẽ có biểu hiện lên hầu hết các cơ quan như phù, rối loạn điện giải, thiếu máu, loãng xương, viêm màng tim, xuất huyết tiêu hóa, độc hệ thần kinh, phù phổi,… Đến giai đoạn cuối thì cần phải chạy thận nhân tạo hoặc các biện pháp thay thế thận khác.

Biến chứng lên thận cần được tầm soát sớm bằng các xét nghiệm như tổng phân tích nước tiểu, vi đạm niệu (micro albumin), siêu âm thận niệu. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể mà các xét nghiệm có thể khác nhau.

Biến chứng lên mắt

Biến chứng mắt

Huyết áp cao lâu ngày sẽ làm tổn hại đến hệ thống mạch máu đáy mắt, gây bệnh võng mạc mắt dẫn đến mù lòa.

Người bệnh có tăng huyết áp cần được soi đáy mắt hằng năm bởi BS chuyên khoa mắt để phát hiện các tổn thương sớm.

Biến chứng lên mạch máu

Mạch máu toàn cơ thể bị ảnh hưởng như xơ, cứng, giòn, bóc tách. Bệnh mạch máu chi dưới người bệnh sẽ có biểu hiện đau chân khi đi lại, nghỉ thì hết. Bệnh bóc tách động mạch chủ ngực gây ra cơn đau xé trong lồng ngực và tỷ lệ tử vong rất cao.

Biến chứng mạch máu thường được BS khám lâm sàng bằng cách bắt mạch đập, nghe âm thổi động mạch. Khi nghi ngờ có thể chỉ định các cận lâm sàng như siêu âm doppler động mạch để chẩn đoán sớm.

Mời các bạn xem tiếp bài Chế độ ăn cho người tăng huyết áp để xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp.

Bác sĩ Trần Hòa An – Bacsinoigi.com
Khi đăng lại bài viết này, vui lòng ghi rõ tên tác giả và nguồn.
Click Xem thêm: , , ,