Thận hư, thận suy và những biến chứng liên quan thận

Cập nhật ngày 28, Tháng Mười Hai, 2013, Thuộc Bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Theo Y học cổ truyền:

1. Thận khai khiếu ở tai: vì vậy các bệnh về tai như ù tai, tai điếc, tai có tiếng ve kêu, tai nghe không rõ đều liên hệ đến thận.

2. Tóc là phần dư của huyết, Thận chủ huyết, vì vậy chứng rụng tóc, tóc bạc sớm, tóc khô…đều liên quan đến thận.

3. Răng là phần dư của xương mag thận chủ xương nên các chứng răng lung lay, răng đau ê ẩm khi uống nước đá… đều liên hệ đến thận.

Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Vì thế, nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dễ làm tổn thương đến thận.

Thận là một trong những cơ quan ngũ tạng quan trọng của cơ thể, bổ dưỡng và làm ấm các nội tạng khác. Vì thế, nếu các bộ phận khác bị bệnh lâu ngày không khỏi thì sẽ dễ làm tổn thương đến thận.

Xem thêm Ăn Uống Phòng Bệnh Sỏi Thận

4. Thận chủ nhị tiện: Có nhiều trường hợp tiêu chảy do thận hư yếu gây nên, nhấy là chứng ngũ canh tiết tả ( cứ sáng sớm là đi cầu tiêu chảy).

5. Nước tiểu là dịch của thận nên các rối loạn về đường tiểu như tiểu nhiều, tiểu không tự chủ, tiểu bí…nếu điều chỉnh ở thận sẽ khỏi.

6. Hàn thương thận và dương hư sinh ngoại hàn sinh các chứng sợ lạnh, chân tay, lưng lạnh… chủ yếu do thận dương hư nếu ôn bổ thận dương các chứng sẽ mật.

7. Sợ hãi, khiếp sợ… không có nguyên nhân… điều chỉnh ở thận sẽ đỡ.

8. Thận chủ thủy: nếu thận thủy suy không vận hóa được chất nước, nước ứ lại sẽ sinh ra phù thũng, thủy thũng.

9. Lưng là phủ của thận, nếu đau lưng, cột sống lưng đau, …điều trị tại thận

10. Gối là phủ của thận, nếu gối lạnh, gối mỏi, khi chuyển động kêu lục cục, điều trị ở thận sẽ khỏi.

11. Thận nạp khí: Tuy phế (phổi) chủ khí nhưng nạp khí lại là chức năng của thận. Nếu thận hư, khí không có chỗ giữ lại sẽ bốc lên gọi là nghịch khí nên gây nên chứng suyễn, khó thở. Vì vậy, khi điều trị vừa làm phế khí được thông (tuyên phế) chỉ là chữa ngọn còn bổ thận là chữa ở gốc bệnh thì bệnh khỏi và kết quả lâu dài.

12. Thận là cơ quan tàng trữ tinh dịch nên các chứng di tinh, hoạt tinh… điều trị ở thận sẽ có kết quả tốt.

Theo Y HỌC CỔ TRUYỀN & CUỘC CHIẾN VỚI CÁC CĂN BỆNH NAN Y
Click Xem thêm: , , , , , ,