Tìm hiểu các loại sửa cho trẻ

Cập nhật ngày 13, Tháng Bảy, 2018, Thuộc Dinh dưỡng, Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Một số phụ huynh cảm thấy lúng túng khi đọc về nội dung thành phần dinh dưỡng của những loại sữa trên thị trường cũng như các loại sữa nên cho trẻ dùng khi nào. Làm sao nhận biết sữa tiệt trùng và sữa thanh trùng? Sau 1 tuổi, loại nào được khuyên?

SỮA TƯƠI THANH TRÙNG & SỮA TƯƠI TIỆT TRÙNG

VỊ TRÍ ĐẶT TRONG SIÊU THỊ: Sữa tươi thanh trùng sẽ đặt nơi có giữ lạnh, còn sữa tươi tiệt trùng thì nằm trên những kệ không có hệ thống giữ lạnh.

THỜI HẠN SỬ DỤNG: sữa tươi thanh trùng có thời gian sử dụng ngắn, thường dưới 30 ngày. Trong khi đó, sữa tiệt trùng có thời hạn sử dụng 3-6 tháng.

SỰ DỄ TÌM: Hãng sữa nào cũng thường có cả 2 loại.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT: Dòng chữ trên vỏ hộp có thể ghi sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng. Nếu ngôn ngữ tiếng Anh, sữa tiệt trùng sẽ có chữ UHT

NHÌN SỮA DẠNG NƯỚC LÀM SAO BIẾT NÓ THUỘC SỮA GÌ?

Trên thị trường sữa, tùy theo tính tiện dụng, mà bạn có thể gặp sữa dạng nước, có thể bạn sẽ thấy trên vỏ hộp ghi là sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa bột dạng nước (sữa công thức dạng nước). Nghĩa là, thành phần của sữa này có thể là bột sữa, qua xử lý tiệt trùng và pha thành dạng nước sẵn đóng hộp trong điều kiện tiệt trùng để nhằm phục vụ tính tiện lợi khi đi du lịch.

SỮA NGUYÊN KEM LÀ GÌ?

Quan tâm ở đây là thành phần chất béo có trong sản phẩm. Nếu chất béo chiếm 3.3 – 4% trong 100mL sữa gọi là nguyên kem. Cả sữa tươi thanh trùng và tiệt trung đều có dạng nguyên kem này. Dưới 5 tuổi, chất béo chiếm 1 phần quan trọng trong phát triển thể chất và trí não, nên sữa có thành phần nguyên kem được khuyên dùng, ngoại trừ trường hợp bé sau 2 tuổi đang bị thừa cân-béo phì thì nên chuyển dạng ít béo.

LOẠI SỮA ĐƯỢC KHUYÊN THEO ĐỘ TUỔI

Sữa là nguồn dinh dưỡng hoàn chỉnh về chất đạm, cung cấp đa dạng vitamin và khoáng đặc biệt là Canxi cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dựa trên sự phát triển và nhu cầu chuyên biệt cho từng độ tuổi mà chọn loại sữa phù hợp để có thể đáp ứng cho nhu cầu phát triển đó.

TRẺ DƯỚI 1 TUỔI (Xếp thứ tự ưu tiên)

Sữa mẹ; Sữa công thức

TRẺ TỪ 1-2 TUỔI

Sữa mẹ; Sữa tươi thanh trùng nguyên kem; Sữa công thức

TRẺ TỪ 2 TUỔI TRỞ LÊN

Không còn mức độ ưu tiên về sữa nữa. Tùy theo mức tiện dụng, bạn chọn 1 bất kì loại sữa nào hoặc kết hợp cho bé cũng được vì sữa lúc này như 1 khẩu phần dinh dưỡng thêm vào: sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng., sữa công thức, sữa hạt. Nếu trẻ sau 2 tuổi bị thừa cân-béo phì thì chọn loại ít béo hoặc không cần dùng sữa, mà chuyển sang dùng sữa chua thay thế.

Tài liệu tham khảo

Carbonaro M. et al (2000) Composition and calcium status of acid whey from pasteurized, UHT-treated and in-bottle sterilized milk. Food / Nahrung 44(6):422-5.

alKanhal HA. et al (2001) Changes in protein nutritional quality in fresh and recombined ultra high temperature treated milk during storage. Int J Food Sci Nutr. 52(6):509-14.

Laura, A.J (2012) Q&A: IS IT OK TO USE POWDERED MILK FOR A 1-YEAR OLD? Babe news.

Nguồn: Child Nutrition Foundation
Click Xem thêm: , ,