Trẻ ốm và sự phát triển của hệ miễn dịch

Cập nhật ngày 11, Tháng Năm, 2018, Thuộc Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Bacsinoigi.com xin giới thiệu bài viết của chị Cáo Em  đăng trên trang Facebook cá nhân của mình với nhan đề “Con ốm”. Bài viết thể hiện một số quan điểm của chị về vấn đề bệnh, ốm trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Tiêu đề do Bacsinoigi.com đặt lại. Mời các bạn tham khảo. Xin cảm ơn chị Cáo

Mời xem thêm bài chia sẻ Cách Nhận Biết Mẹ Có Đủ Sữa Cho Con Bú

Trong cuộc đời làm người thì nửa đầu của cuộc đời nơi hành trình khởi đầu là trẻ ốm nhiều nhất, nhẹ có nặng có, nhưng tựu chung trẻ ốm khác hẳn hoàn toàn với người lớn ốm. Người lớn chính là cơ thể sinh học đã hoàn chỉnh và hoàn thiện còn trẻ con dưới 3 tuổi vẫn là cơ thể sinh học đang trong quá trình hoàn thiện và hoàn chỉnh từng ngày 1.

Bạn thử tưởng tượng mà xem, giai đoạn dưới 3 tuổi chính là giai đoạn lập trình của cơ thể, bạn nào ngày xưa hay cài máy chắc biết rất rõ, phải chờ đủ 100 % và setup lại 1 lần thì mới có thể chạy được trơn tru, thì bạn hiểu như vậy cho sự phát triển của em bé dưới 3 tuổi theo từng giai đoạn giống như vậy. Có các mốc sau đây.

1. 72 giờ vàng của sữa non: Giai đoạn này chính là giai đoạn bé bắt đầu được tiếp nhận thực phẩm kì diệu đầu tiên dành cho sự sống, tiết ra để khởi đầu, giúp tráng ruột cho trẻ bảo vệ thành ruột, dạy cho ruột non của trẻ biết chất độc và không độc, tốt và không tốt, loại thải, một khi trẻ đã được sự bảo vệ của sữa non thì sẽ giảm thiểu nguy cơ khi trẻ lớn lên ăn phải thức ăn có độc tố, cơ thể sẽ loại trừ mà không hề tiếp nhận và hấp thụ để chất độc tích luỹ từ từ trong cơ thể và phát bệnh khi ở tuổi 40 khi cơ thể bắt đầu có dấu hiệu của sự lão hoá. Bạn đừng bỏ qua giai đoạn vàng này, vì là vàng nên lượng rất ít và đặc cảm giác như không có nhưng bạn cứ yên tâm mà cho con bú, trẻ sẽ nhận đủ mà không hề đói như các bạn lầm tưởng, trẻ khóc do rất nhiều nguyên nhân, bất an không được tiếp da, bị mặc quá nóng, ủ quá chặt, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp, phòng quá bí, v.v.

nuoi-con-bang-sua-me

Nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh minh họa.

2. 6 tháng hoàn toàn sữa mẹ, nghĩa là chỉ tuyệt đối sữa mẹ: Nhiều bà mẹ rất ham cho con ăn dặm sớm để cho con quen, tôi ko hiểu quen cái gì, cơ thể chưa lập trình xong, đang mới cài đến 98 % thôi, nôn nóng quá mang ra dùng liền, đồ ăn chưa nấu xong, gia vị chưa nêm mà đã đòi ăn ngay trên bếp, ko phỏng lưỡi mới là chuyện lạ, ăn xong chê nhạt nhẽo cũng không phải là quá khó hiểu, bạn chờ đợi con đủ 9 tháng 10 ngày để con cứng cáp nhiều khi muốn con ở lâu trong bụng tí cho cứng cáp hơn mà lại bắt con ăn dặm sớm để tước đi khả năng hoàn thiện của con trong khi đáng lẽ mình chỉ cần chờ thêm một chút xíu nữa thôi là tốt cho con rồi, mình không cho con được vàng bạc châu báu ngọc ngà thì cho con sức khoẻ, có sức khoẻ làm ra được tiền bạc, chứ tiền bạc chắc gì đã mua được sức khỏe.

3. Cho con tiếp tục bú me song song cùng với ăn dặm và tiếp tục đến mốc tối thiểu là 2 tuổi và tối đa là không giới hạn. Cơ thể con người được cấu tạo để bú mẹ đến năm 7 tuổi để con được sữa mẹ bảo vệ đến mức hoàn hảo và tuyệt đối nhất. Các bà mẹ có con nhỏ rồi thì cái gì hay cái gì ngon tốt đẹp cũng ráng nhịn để mua về cho con, nhưng các mẹ có biết rằng, xa tận chân trời nhưng lại gần ngay trước mặt, ở cạnh bên mà không tìm thấy, đó chính là sữa mẹ, đầy đủ nhất và hoàn chỉnh nhất, hoàn hảo cho con nhất, giúp con thông minh nhất và cao nhất trong giới hạn của con dựa theo cha mẹ. Giá của sữa mẹ là bao nhiêu và có thể mua trong bao lâu, không ai có thể đong đo đếm được vì nó là vô giá, sức khỏe của con đáng giá bao nhiêu, sự thành công của con có đo đếm được không, niềm tự hào của cha mẹ có đo đếm được không. Sữa mẹ là miễn phí không hề mất tiền nhưng lại không hề dễ mua được vì sữa mẹ chỉ được sản xuất vì tình yêu và chia sẻ vì tình thương, vô giá và không kể được lợi nhuận thu được từ người tiêu thụ.

suc-khoe-21315-Sua-me-co-du-cho-con-bu.jpg

6 tháng hoàn toàn sữa mẹ, nghĩa là chỉ tuyệt đối sữa mẹ. Ảnh minh họa

Trở lại vấn đề con ốm, có nhiều bà mẹ bảo rằng sao cho con bú mẹ mà con vẫn bệnh dặt dẹo rồi thế này thế kia, không khoẻ, sao ốm hoài vậy. Hoặc có người còn ác khẩu hơn khi hỏi thăm bà mẹ của một em bé đang nuôi con bằng sữa mẹ, sao em nuôi con kiểu gì mà để con bệnh hoài vậy. Xin thưa rằng chẳng bà mẹ nào nuôi con mà mong con ốm cả. Đau ốm là mặc nhiên cho trẻ nhỏ. Các mẹ hãy tưởng tượng như sau, hệ miễn dịch của trẻ nhỏ giống như chiến binh vừa được kí giấy đi tập huấn vậy, phải trải qua các loại bệnh nhỏ nhỏ, ho sổ mũi rồi sốt rồi phát ban v.v. Khi trẻ đã có trải nghiệm qua các bệnh nhỏ thì sẽ có sức mạnh với các bệnh nặng hơn, giống như một đợt huấn luyện thực sự, một chiến binh sau khi được tập huấn từ nhẹ đến nặng, mang tạ từ 5kg rồi tăng dần mỗi ngày, đến một ngày sẽ nâng được tạ 50kg ngay. Nếu không cho rèn luyện mỗi ngày mà bảo này mang tạ 50kg cho mẹ đi thế chả ai mang được, cũng như câu nói không cho phép con bệnh vậy, con không bệnh thì làm sao hệ miễn dịch đề kháng được rẻn luyện, bệnh nhỏ không xong nói gì bệnh lớn.

Vậy hãy để con bệnh để con lớn lên.

Người lớn mình ra trường đi làm phải va vấp vài lần bị sếp la, sếp đì sếp ghét, đứa này trù dập đứa kia đâm sau lưng, tự nhiên sau vài lần đổi công ty level của bản thân lên cao và tự nhiên mọc sừng và không ai có thể bắt nạt được, vững vàng trong công việc và thăng tiến, bạn được phép như thế, thất bại để thành công vậy thì hãy để con ốm để con khoẻ mạnh. Nếu các bà mẹ nào tinh ý sẽ thấy sau mỗi đợt ốm bệnh con khoẻ hơn, lanh hơn, mắt sáng và lai có nhiều trò tai quái, điều này chỉ ra rằng não bé đã hoạt động rất tốt trong thời kì bé bệnh để có thể trở lại lợi hại hơn và sẽ làm cho mẹ phải chạy theo hụt hơi.

Vì thế cho nên hãy làm một bà mẹ luôn bình tĩnh và có thái độ tích cực trong mọi việc, một cái đầu lạnh và trái tim thật ấm áp nồng nàn, mình la con thật to để con biết con sai, và ôm con để con thấy rằng đó là tinh yêu, và mọi thứ với mẹ thật rõ ràng, con cũng biết thế nào là ghét là yêu. Nôn nóng và vội vàng chỉ làm mọi thứ tệ hơn và chỉ khiến cho các bà mẹ trở nên rối rắm, gia đình xung quanh cũng bị cuốn theo và sẽ rất khó đưa ra giải pháp đúng. Mẹ chính là nội tướng trong nhà, tướng thì phải điềm tĩnh và thật có uy để chỉ đạo mọi người xung quanh hỗ trợ và giúp đỡ mẹ trong sự nghiệp vĩ đại nhất. Làm mẹ.

Bác Sĩ Nói Gì đăng lại từ bài viết của chị Cáo Em tại https://www.facebook.com/cao.em/posts/10202548311544071
Click Xem thêm: , , , , , ,