Mẹo trị ho sổ mũi thông thường ở trẻ

Cập nhật ngày 16, Tháng Mười, 2013, Thuộc Bệnh, Mẹ và bé

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Thời tiết lúc giao mùa trẻ nhỏ rất dễ dẫn tới sổ mũi,viêm họng,ho có đờm. Các mẹ chớ có lo lắng quá mà vội cho con nhập viện. Hoặc dùng kháng sinh tới tấp khiến cho cả mẹ và em bé rơi vào vòng luẩn quẩn lo lắng sợ hãi mà không hết bệnh.

Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp đối phó với triệu chứng thông thường này tị nhà mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh.

ho so mui

Sổ mũi, nghẹt mũi

Trong nhà lúc nào cũng phải để sẵn vài lọ nước muối Natriclorid 0,9%. Cứ mỗi khi thấy bé hắt hơi tức dấu hiệu sổ mũi là phải nhỏ ngay.

Nếu đã bị sổ mũi rồi thì ngày nhỏ 5-6 lần liên tục, dịch mũi chảy ra thì dùng miệng hút hoặc dùng máy hút ra. Không cần dùng thuốc kháng sinh thêm nữa, bé sẽ tự khỏi.

Ngoài nhỏ mũi, cũng cần chú ý các đểm sau:

  • Làm ẩm không khí: Nếu có điều kiện, bạn có thể trang bị cho nhà mình một máy làm ẩm không khí, nhớ lưu ý làm sạch máy và thay nước thường xuyên vì vi khuẩn sinh sôi rất nhanh. Ngoài ra, khi tắm cho trẻ cần dùng nước ấm.
  • Nâng cao đầu: Kê thêm một cái gối để đầu trẻ nằm cao hơn bình thường, hành động này sẽ giúp rút chất nhầy.

be-gai-ho

Viêm họng

Bệnh này hay đi kèm với bệnh sổ mũi nên lọ muối Natriclorid 0,9%  một lần nữa phát huy thêm tác dụng. Bạn rỏ vào mũi con tầm 3 – 4 giọt một lần ngoài giúp chảy dịch mũi, rửa mũi cũng có tác dụng rửa họng luôn.

Ho dai dẳng, ho có đờm

Triệu chứng này cho thấy bệnh nặng rồi, không thể dùng nước muối Natriclorid 0,9% được nữa.

Các bạn dùng các loại thuốc nam có tác dụng trị ho, long đờm để cho con uống theo hướng dẫn.

so mui
Một số thuốc các bà mẹ có thể tham khảo:

  • BẠCH LONG THUỶ thuốc nam của công ty đông nam dược BẢO LONG
  • Siro HoAstex của Công ty Cổ Phần Dược Phẩm OPC
  • Siro ho Pectol của Cty Dược Phẩm Sài Gòn (SAGOPHA)

Có một sự thật nhiều phụ huynh không biết, ho là phản xạ ngăn chặn sự xâm nhập virus vào phổi, giúp bé thở dễ hơn vì nó giúp đẩy chất nhầy ra khỏi đường thở. Vì thế, ba mẹ đừng cố ngăn chặn các cơn ho của trẻ. Tuy nhiên, ho nhiều có thể khiến bé mệt và mất ngủ. Người lớn có thể giúp bé bằng cách:

  • Cho trẻ uống mật ong. Đây là phương thuốc hữu hiệu trong việc giảm nhẹ các cơn ho và cổ họng đau rát. Mật ong an toàn cho trẻ trên một tuổi và trẻ sẽ dễ chấp nhận phương thuốc này do hương vị ngọt thơm. Liều lượng: nửa thìa cà phê với các bé từ 1 – 5 tuổi, một thìa cà phê cho các bé từ 6 – 11 tuổi.
  • Ăn súp nóng. Trong những ngày bệnh, súp nóng không chỉ giúp bé dễ ăn mà còn cảm thấy dễ chịu. Đặc biệt, món súp gà có khả năng kháng viêm rất tốt, giúp bé cải thiện sức khỏe nhanh chóng.
  • Uống nhiều nước. Là biện pháp làm loãng đàm rất hiệu quả. Nước còn làm dịu cơn rát họng, giúp trẻ giảm ho. Vì vậy, phụ huynh hãy cho trẻ uống nhiều nước (trẻ muốn uống nước lạnh hay nước ấm đều được) và các loại nước trái cây.

Chúc các phụ huynh bớt cực nhọc với ho và sổ mũi ở trẻ. Hãy chia sẻ bài này cho các bạn bè, đồng nghiệp của mình nhé!

www.Bacsinoigi.com
Click Xem thêm: , , , , , , ,