Tủ thuốc gia đình cần có những gì?

Cập nhật ngày 2, Tháng Bảy, 2018, Thuộc Thuốc, Tự chữa bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Hầu hết mọi người đều cất giữ vài loại thuốc men, nhưng không phải là ai cũng có một tủ thuốc gia đình. Lại có tủ thuốc gia đình hầu như chỉ chứa các loại thuốc bổ, thậm chí những thứ đắt tiền mà thiếu những thứ thuốc và vật dụng cấp cứu vô cùng cần thiết.

Tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ về các loại thuốc trước khi chọn mua; và sau đó, khi sử dụng bạn cần đọc kỹ nhãn thuốc, thành phần và hướng dẫn sử dụng – đây là việc cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với những loại thuốc có thể mua không cần toa và thuốc cho trẻ em. Ngoài ra bạn cũng cần quan tâm đến các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc để có sự chuẩn bị trước.

Các loại thuốc mà bạn cần có trong nhà mình gồm:

• Thuốc giảm đau, giảm sốt, giảm sưng viêm (non-Steroid), Acetaminophen (Efferalgan, Panadol, Paracetamol…) dùng để giảm đau nhẹ và sốt, với nhiều hình thức (loại giọt cho trẻ sơ sinh, gói bột cho trẻ nhỏ, viên nén nhai, viên sủi).

>> Xem thêm cách hạ sốt nhanh

• Thuốc cảm, ho, siro ho như  Peptpl, Astussin có bán nhiều tại các nhà thuốc và khi mua không cần toa, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng phụ nên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, đặc biệt là trước khi cho con trẻ hay thai phụ sử dụng.

• Thuốc trị đau bụng, tiêu chảy, táo bón: Smecta, Norgalax, Oresol bù nước.  Thuốc dạ dày, đầy hơi, khó tiêu như Phosphalugen, Motilium M, Antibio, Than hoạt tính

Các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng sử dụng loại nhiệt kế thủy ngân truyền thống để chuyển sang dùng nhiệt kế điện tử an toàn hơn

Các chuyên gia khuyên bạn nên ngừng sử dụng loại nhiệt kế thủy ngân truyền thống để chuyển sang dùng nhiệt kế điện tử an toàn hơn

• Dụng cụ y tế: Nhiệt kế là thứ nhất thiết cần có, để bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ của các thành viên trong nhà khi bị sốt. Ống nhỏ giọt, thìa hoặc cốc đúng tiêu chuẩn để lường thuốc cũng cần thiết bởi chiếc muỗng cà phê mà bạn thường dùng không phải lúc nào cũng chính xác. Túi chườm nóng / lạnh giúp làm giảm cơn đau bụng, giảm sưng, hạ sốt. Ngoài ra bạn còn cần máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt, kéo sạch, nhíp…

• Dầu xanh và các loại kem, gel giúp giảm đau lưng, đau vai như Salonpas.

• Các loại thuốc sát trùng và các thuốc mỡ kháng sinh để chống nhiễm trùng khi bị trầy xước cũng như để làm sạch các dụng cụ y tế khi cần dùng đến giúp ngăn chặn nhiễm trùng ở vết cắt và vết xước như Providine 10%, cồn 70 độ, oxy già.

• Bông, băng, gạc, băng cá nhân nhiều kích cỡ cũng rất cần thiết để bạn lau chùi và che chắn vết thương của mình, cần thiết bảo vệ các vết thương ngoài da khỏi nhiễm trùng.

• Thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi, nhỏ tai, nước muối sinh lý… Thuốc trị nghẹt mũi như Otrivin, nước muối sinh lý. Chai xịt phun sương như Xisat hay Sterimar.

• Thuốc dị ứng như Prednosone Smg, thuốc / kem bôi chữa bỏng.

• Kem / thuốc chữa và ngừa côn trùng đốt; Vaseline, thuốc mỡ giúp làm lành những vùng da, môi bị nứt nẻ hoặc để bôi một lớp mỏng ở mũi để giảm xót, giảm xước do việc dùng khăn giấy chùi khi bị cảm cúm sổ mũi (nhưng hãy bảo đảm đừng bôi vào trong mũi con).

• Các loại thuốc riêng của từng thành viên được trữ theo tiền sử bệnh của người đó (thuốc hen suyễn, xoang, cao huyết áp, thuốc chữa đau bụng kinh…) cũng như các loại thuốc mà từng thành viên đang phải sử dụng theo toa – các loại thuốc này nhất thiết cần được để ở ngăn riêng, trong hộp có dán tên thành viên đó.

• Hướng dẫn xử lý: Dán hoặc treo cạnh tủ thuốc hướng dẫn xử trí trong những trường hợp khẩn cấp như bị bỏng, bị đột quỵ… Dán danh sách các số điện thoại khẩn cấp, số điện thoại của bệnh viện, bác sĩ gia đình để có thể gọi hỏi thông tin cấp kỳ. Bạn cũng nên ghi cả địa chỉ và số điện thoại của chính mình để tránh trường hợp luống cuống không thể suy nghĩ cho rõ ràng.
Click Xem thêm: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,