Bệnh U tuyến yên

Cập nhật ngày 23, Tháng Bảy, 2013, Thuộc Bệnh

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Tuyến yên còn có tên gọi khác là tuyến não thùy, là một trong những tuyến nội tiết tố của cơ thể, có kích thước chỉ tương đương một hạt đậu với trọng lượng chỉ từ 0,5 – 1g. Tuyến yên là nơi tiết hormone kích thích sinh trưởng, kích thích tuyến giáp, kích thích sinh dục…. Tuy nhỏ bé nhưng tuyến yên điều tiết gần như mọi hoạt động của cơ thể, từ sinh trưởng, phát triển tới sinh dục và tự vệ.

U tuyến yên là một khối tân sinh bất thường xuất phát từ tuyến yên, một bộ phận của não có nhiệm vụ điều hòa sự cân bằng các nội tiết tố (hormon) của cơ thể.

U tuyến yên có thể gây ra những tác động nghiêm trọng đối với cuộc sống con người nhưng việc chuẩn đoán căn bệnh này hoàn toàn không dễ dàng. Trên thực tế, triệu trứng của bệnh u tuyến yên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Nếu các bác sĩ chuẩn đoán thiếu kinh nghiệm, việc phát hiện ra căn bệnh này sẽ rất tốn thời gian, ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Điều may mắn là đa số các u tuyến yên đều lành tính (adenoma). Khoảng 20% dân số có các loại u tuyến yên. Tuy nhiên, khá nhiều khối u không gây ra triệu chứng gì và vì thế không bao giờ được chẩn đoán trong suốt cuộc đời.

Vị trí và cấu trúc tuyến yên

Vị trí và cấu trúc tuyến yên

Các triệu chứng

Một khối u tuyến yên có thể gây ra rắc rối về thể chất và sinh hóa. Các khối u tuyến yên lớn – khoảng 3 / 4 inch (19 mm) hoặc lớn hơn – được gọi là macroadenomas. Khối u nhỏ được gọi là microadenomas. Macroadenomas có thể gây áp lực vật lý trên phần còn lại của tuyến yên và các cấu trúc gần đó.

Các triệu chứng liên quan đến áp lực khối u

Các dấu hiệu và triệu chứng của áp lực từ một khối u tuyến yên có thể bao gồm:

Nhức đầu.

Mất tầm nhìn, đặc biệt là mất thị giác ngoại vi.

Buồn nôn và ói mửa.

Các triệu chứng của thiếu hormone tuyến yên

Mệt mỏi.

Điểm yếu.

Lạnh không dung nạp.

Táo bón.

Huyết áp thấp.

Cơ thể rụng tóc.

Rối loạn chức năng tình dục.

Ngoài ý muốn giảm cân hoặc tăng.

Các triệu chứng liên quan đến thay đổi mức hormone

Một số khối u tuyến yên, được gọi là chức năng khối u, còn sản xuất kích thích tố. Nói chung, điều này gây ra dư thừa các kích thích tố, trong đó có các hiệu ứng sinh hóa khác nhau. Các loại hoạt động có thể phát triển các khối u trong tuyến yên, từng gây ra các dấu hiệu và triệu chứng cụ thể.

Khối u Adrenocorticotropic tiết hormone (ACTH). U sản xuất ACTH, các adrenocorticotropin hormone kích thích tuyến thượng thận sản xuất các hormone cortisol. Hội chứng Cushing là kết quả của tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều cortisol. Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Cushing có thể bao gồm:

Chất béo tích tụ quanh eo và lưng trên.

Khuôn mặt to tròn.

Bướu đặc trưng trên phần trên của lưng.

Cao huyết áp.

Cơ yếu.

Bầm tím.

Dải dấu.

Mỏng da.

Các khối u tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Những u này sản xuất ra hoóc môn tăng trưởng quá mức. Các hiệu ứng từ dư thừa hormone tăng trưởng (acromegaly) có thể bao gồm:

Mặt thô.

Bàn tay và bàn chân to ra.

Đổ mồ hôi quá nhiều.

Cao huyết áp.

Vấn đề về tim.

Thoái hóa khớp.

Răng không thẳng hàng (malocclusion).

Tăng tốc và tăng trưởng tuyến tính quá mức (khổng lồ) có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Các khối u tiết ra prolactin. Sản xuất thừa prolactin từ một khối u tuyến yên (prolactinoma) có thể gây ra sự sụt giảm ở mức độ bình thường của hormone giới tính – estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới. Quá nhiều prolactin trong máu (hyperprolactinemia) có thể ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ khác nhau.

Ở phụ nữ, prolactinoma có thể gây ra:

Thời kỳ kinh nguyệt không đều (oligomenorrhea).

Thiếu thời kỳ kinh nguyệt (vô kinh).

Sữa chảy ra từ vú (galactorrhea).

Ở nam giới, một khối u sản xuất prolactin có thể gây ra hypogonadism. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Mở rộng vú (gynecomastia).

Rối loạn cương dương (ED).

Khô khan.

Giảm lông trên cơ thể.

Mất tình dục.

Các khối u tiết ra nội tiết tố kích thích tuyến giáp. Khi một khối u tuyến yên kích thích tuyến giáp sản xuất hormone tuyến giáp quá nhiều – hormone thyroxine. Đây là một nguyên nhân hiếm gặp của cường giáp, hoặc bệnh tuyến giáp hoạt động quá mức. Cường giáp có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất của cơ thể, gây ra:

Đột ngột giảm cân.

Nhanh hoặc nhịp tim không đều.

Căng thẳng hoặc khó chịu.

Các biến chứng

Các khối u tuyến yên thường không phát triển, lây lan rộng rãi. Tuy nhiên, bất lợi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây ra:

Mất tầm nhìn. Một khối u tuyến yên có thể gây áp lực lên các dây thần kinh thị giác gần tuyến yên, và gây mất thị lực.

Thường thiếu hụt hormone. Sự hiện diện của một khối u tuyến yên hoặc loại bỏ vĩnh viễn của một nguồn cung cấp có thể thay đổi hormone, có thể cần phải được thay thế bằng thuốc nội tiết tố.

Đột ngột chảy máu khối u (ngập máu tuyến yên). Có khả năng biến chứng nghiêm trọng hiếm hoi của một khối u tuyến yên là tuyến yên ngập máu. Điều này thường đi kèm với nhức đầu dữ dội bất ngờ, vấn đề bất ngờ tầm nhìn – bao gồm giảm tầm nhìn, tầm nhìn đôi và mí mắt rủ xuống – triệu chứng của tuyến yên sản xuất hormone thấp (suy tuyến yên), chẳng hạn như hoa mắt, nôn mửa, không dung nạp lạnh, khát nước quá mức và mệt mỏi. Tuyến yên ngập máu cần được điều trị khẩn cấp, thông thường với corticosteroid và có thể phẫu thuật.

Bệnh tiểu đường Insipidus. Đây là một biến chứng có thể có của một khối u tuyến yên lớn hoặc của một số phương pháp điều trị cho các khối u tuyến yên. Không nên nhầm lẫn với các bệnh đái tháo đường thường gặp, trong đó bao gồm lượng đường cao trong máu và nước tiểu, đái tháo nhạt là kết quả của việc tạo ra quá ít vasopressin tuyến yên, kiểm soát nồng độ của nước tiểu ở thận. Bệnh tiểu đường gây ra lượng dư thừa insipidus của nước tiểu và khát nghiêm trọng, có thể dẫn đến mất nước.

(Tổng hợp từ Diễn Đàn Y Khoa, Điều Trị và một số tài liệu khác)
Click Xem thêm: , ,