Vì sao dân Mỹ không ăn bắp Mỹ?

Cập nhật ngày 23, Tháng Tư, 2015, Thuộc Đời sống

Bạn có thể tải về máy file PDF nội dung tài liệu này tại đây: Tải về file PDF

Đây là bài bacsinoigi.com lược dịch từ “The US Is the World’s Largest Producer of Corn, So Why Are We Importing More?” với tiêu đề được viết lại.

Vì sao Mỹ là quốc gia sản xuất bắp lớn nhất thế giới nhưng lại nhập khẩu rất nhiều bắp?

Với hơn 90 triệu hecta đất nông nghiệp dành riêng trồng bắp, Mỹ dẫn đầu thế giới trong việc trồng bắp, 360 triệu tấn mỗi năm. Thứ hai là Trung Quốc với 215 triệu tấn, Brazin đứng thứ 3 với khoảng cách rất xa, chỉ 75 triệu tấn bắp mỗi năm

Nhưng, người dân Hoa Kỳ không ăn bắp họ trồng, ít nhất là không ăn trực tiếp.

Phần lớn bắp trồng ở Hoa kỳ là dùng cho gia súc, gia cầm hoặc trong các ngành công nghiệp chế biến khác.

Một thực tế là hầu hết bắp trồng tại Mỹ đều được biến đổi gen. Và người dân thì chẳng ai muốn ăn thứ bánh làm từ cây trồng có nguồn gốc biến đổi gen cả (GMO).

Vì vậy, quốc gia sản xuất bắp lớn nhất thế giới này bắt buộc phải tìm kiếm các nguồn bắp tự nhiên, không biến đổi gen (non-GMO) để nhập khẩu, từ những nước nông nghiệp thuần túy.

Theo một báo cáo mới nhất từ Hiệp hội mậu dịch hữu cơ (Organic Trade Association) và trường Đại học bang Pennsylvania (Pennsylvania State University) thì Romania là quốc gia đứng đầu trong việc cung cấp nguồn bắp tự nhiên cho Hoa Kỳ, cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Netherlands và Canada. Khối lượng nhập khẩu bắp từ Romanian tăng từ $545 nghìn đô năm 2013 lên đến 11.6 triệu đô trong năm 2014.

Một câu chuyện tương tự cho đậu nành Mỹ. Mỹ cũng đã phải nhập $73.8 triệu đô đậu nành từ Ấn độ trong năm ngoái.

Tuy nhiên, với những lợi ích trước mắt và khả năng đáp ứng, thích ứng nhanh của cây trồng biến đổi gen, việc chuyển qua trồng cây hữu cơ tự nhiên với nhiều rủi ro và hạn chế có lẽ là rất khó.

Ai cũng biết tác hại của thực phẩm làm từ cây trồng biến đổi gien cũng như thịt từ gia súc gia cầm nuôi bởi thực phẩm biến đổi gen là to lớn đến dường nào. Nhưng, chúng ta cần làm gì?

Bacsinoigi.com lược dịch từ nguồn đã nêu trên
Click Xem thêm: , , , ,